Đảm bảo An toàn thực phẩm: Bắt đầu từ ý thức người tiêu dùng và trách nhiệm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

08/11/2019 08:20 Số lượt xem: 315

Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là yếu tố quan trọng mang tính quyết định bảo vệ sức khỏe và duy trì nòi giống con người. Do đó, thời gian qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến lương thực, thực phẩm, nơi kinh doanh, buôn bán thực phẩm, thức ăn đường phố. Song điều đó là chưa đủ nếu thiếu ý thức, trách nhiệm của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Mấy năm trở lại đây, trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, tại những nơi tập trung đông dân cư, trên những tuyến phố chính như Nguyễn Gia Thiều, Trần Quốc Toản, Ngọc Hân Công Chúa…, hay các trung tâm thương mại như Vincom, Him Lam …nhiều dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, trà đá vỉa hè… được mở ra khá nhiều; trong quá trình thanh, kiểm tra đa số các cơ sở đã thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, trong đó một số cơ sở thực phẩm, thức ăn đường phố hạ tầng còn tận dụng, chật hẹp, môi trường vệ sinh còn gần nơi cống rãnh, rác, chất thải chưa thường xuyên thu gom gây mất vệ sinh ATTP; các cơ sở chưa quan tâm chủ động liên hệ với cơ quan chuyên môn tiến hành cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Người tiếp xúc với thực phẩm chưa được xác nhận kiến thức về ATTP và khám sức khoẻ định kỳ hàng năm đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế...Bên cạnh đó, một bộ phận người tiêu dùng chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Là tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp, với lượng người nước ngoài, người địa phương khác chuyển đến sinh sống và làm việc lớn dẫn tới nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao. Trước sự phát triển không ngừng của các loại hình kinh doanh lương thực, thực phẩm, từ khi thành lập và đi vào hoạt động Ban Quản lý ATTP tỉnh đã kịp thời xây dựng ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác thanh tra, kiểm tra gắn liền với việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP để người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm hiểu và thực hiện. Từng bước nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người tiêu dùng và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, coi đó là tiền đề trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, từng bước hiện thực hóa Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn” …

Chị Nguyễn Hoài Linh, phường Suối Hoa (TP. Bắc Ninh), chia sẻ : Là người nội trợ, để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình trước nguy cơ không an toàn thực phẩm nói chung, thức ăn đường phố nói riêng đã được các cơ quan truyền thông, ngành chức năng khuyến cáo, mỗi khi quyết định mua thực phẩm hoặc đi ăn ở các quán ăn, chị rất cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Lựa chọn thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình

Anh Nguyễn Văn Q, chủ một quán ăn trên đường Nguyễn Đăng Đạo kéo dài chia sẻ: Dịp thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong ‘‘Tháng hành động vì an toàn thực phẩm’’ được sự hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên của các cơ quan chức năng quán anh luôn đặt chất lượng, đảm bảo VSATTP lên hàng đầu. Chính vì thế, lượng khách đến với quán ngày càng đông.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Ðể tiếp tục thay đổi được tư duy, nhận thức và hành động của người tiêu dùng cũng như các hộ kinh doanh, sản xuất, thời gian qua Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra. Theo báo cáo 9 tháng đầu năm 2019 của Ban Quản lý An toàn thực phẩm, toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với 1524 cơ sở, trong đó có 1042 cơ sở đạt (chiếm 68%); phát hiện 48 cơ sở mắc sai phạm và 93 cơ sở vi phạm bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền xử phạt là 320.600.000 đồng. Đối với thanh, kiểm tra chuyên nghành tiến hành thanh kiểm tra và đánh giá 408/508 cơ sở đạt (đạt 80,3%), trong đó tiến hành xử phạt hành chính đối với 20 cơ sở vi phạm với số tiền xử phạt là 171.770.000 đồng. Các lỗi sai phạm chủ yếu là: Thực hiện lưu mẫu thức ăn không đúng quy định; Không thực hiện hợp đồng mua bán thực phẩm; Không kiểm định nguồn nước theo quy định; Cơ sở chưa chấp hành việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị không đạt quy định như: bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; người trực tiếp chế biến thức ăn không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay…Trong công tác thanh tra đột xuất, tiến hành thanh tra đột xuất 08 cơ sở, ra quyết định xử phạt đối với 04 cơ sở với tổng số tiền phạt là 96.865.000 đồng.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Trưởng ban Ban Quản lý ATTP tỉnh khẳng định, trong thời gian tới công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh của các cơ quan chức năng vẫn sẽ được tăng cường và diễn ra thường xuyên; song ý thức người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mới là điều quan trọng. Vì thế, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, nhất thiết phải bắt đầu từ ý thức của người tiêu dùng và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm./.

Việt Phương