Đảm bảo An toàn thực phẩm dịp Tết trung thu

01/10/2020 16:28 Số lượt xem: 102

Dịp Tết trung thu, nhu cầu sử dụng các mặt hàng như: bánh kẹo, bánh trung thu, nước giải khát… tăng cao, nhất là bánh trung thu. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tại buổi kiểm tra Công ty Cổ phần thực phẩm TopFood (Xuân Lâm, Thuận Thành), Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2020, đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, Công ty đã xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, hồ sơ công bố, tự công bố, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở, nhân viên sản xuất…Về điều kiện thực tế, bên cạnh những mặt tích cực, Đoàn nhắc nhở Công ty cần thường xuyên vệ sinh cơ sở sạch sẽ, trang bị đầy đủ giá kệ bảo quản thực phẩm, xử lý ngay tình trạng cống rãnh thoát nước bị ứ đọng...Đoàn cũng tiến hành lấy 4 mẫu sản phẩm của công ty để kiểm nghiệm. Anh Đặng Văn Quế, đại diện Công ty Cổ phần thực phẩm TopFood cho biết: Đoàn liên ngành của tỉnh đến kiểm tra đã nhắc nhở công ty một số nội dung còn tồn tại, hạn chế như việc sắp xếp nhà kho chưa gọn gàng, những nội dung đoàn nhắc nhở chúng tôi sẽ kịp thời khắc phục ngay, đảm bảo đúng quy định.

Kiểm tra Công ty Cổ phần thực phẩm TopFood chi nhánh Bắc Ninh

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu năm 2020, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra chi tiết, cụ thể; thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm tuyến tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch, thành lập Đoàn liên ngành theo phân cấp và tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Theo đó, đến nay, 02 Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành kiểm tra được 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tập trung chủ yếu vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, nước giải khát, thực phẩm bao gói sẵn, đặc biệt là bánh trung thu. Trong đó chú trọng thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Qua kiểm tra, các đoàn ghi nhận đa số các cơ sở đã có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy đăng ký kinh doanh; giấy khám sức khỏe; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được đảm bảo; nguyên liệu phụ gia thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng...Tuy nhiên, một số cơ sở còn những tồn tại, hạn chế, Đoàn đã nhắc nhở yêu cầu khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Theo đó, đã xử phạt 01 cơ sở vi phạm với số tiền 30 triệu đồng, nhắc nhở 02 cơ sở.

Cùng với đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh cũng chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: phối hợp đẩy mạnh qua hệ thống loa truyền thanh, treo hơn 300 băng rôn tuyên truyền với 6 nội dung tuyên truyền về đảm bảo ATTP…Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn kết hợp tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng chí Trần Danh Phượng- Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh cho biết: Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết trung thu, chúng tôi đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành được thực hiện cả tuyến tỉnh, huyện, xã; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức từ băng rôn đến hệ thống loa truyền thanh huyện, xã; Đài truyền hình, Báo Bắc Ninh... Trong quá trình thanh tra, cũng tiến hành lấy mẫu một số sản phẩm để kiểm nghiệm, nếu không đạt tiêu chuẩn sẽ xử lý nghiêm theo quy định. 

Với sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng; cùng với đó là ý thức của người sản xuất, kinh doanh được nâng lên đã góp phần đem đến cho các em một tết trung thu đầm ấm, ý nghĩa và an toàn về thực phẩm.

Phượng Duyên