Đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

25/09/2020 16:19 Số lượt xem: 118

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ ngày 24-26/9 tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc. Để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Đại hội, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã sớm xây dựng kế hoạch và quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, góp phần để Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Với mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngay từ đầu tháng 7/2020, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã xây dựng kế hoạch, thành lập 01 Đoàn kiểm tra, giám sát tại các địa điểm phục vụ ăn uống Đại hội và phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác kiểm tra, giám sát như: phương tiện đi lại, kit/test xét nghiệm, dụng cụ lấy mẫu, lưu mẫu thực phẩm... Đặc biệt, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức tập huấn các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cho 60 người là quản lý, nhân viên trực tiếp sơ chế, chế biến của các đơn vị, khách sạn phục vụ Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình- Phó trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh trực tiếp giám sát khu vực chế biến (bếp dành cho đại biểu) tại TTVH Kinh Bắc

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 là sự kiện chính trị quan trọng, Đại hội có 315 đại biểu chính thức dự đại hội, cùng với đó là các đại biểu khách mời và đông đảo lực lượng phục vụ, số lượng suất ăn mỗi ngày là rất lớn. Trong đó, trọng tâm là những ngày diễn ra Đại hội, với trên 900 suất ăn trưa được bố trí tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc; ngoài ra cũng có hàng trăm suất ăn sáng và tối mỗi ngày tại các khách sạn Grand Phoenix, Phú Sơn, Central. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Đoàn giám sát của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã trực tiếp giám sát tại các địa điểm sơ chế, chế biến, địa điểm ăn uống phục vụ đại hội; trong đó tập trung vào khu vực chế biến, điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện con người, kiểm soát nguyên liệu đầu vào, quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm, quá trình vận chuyển thực phẩm…Trong quá trình giám sát, thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh, yêu cầu khắc phục ngay những điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh chưa đảm bảo an toàn; hướng dẫn thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đoàn đã tiến hành lấy hơn 100 mẫu test nhanh các chỉ tiêu như: dư lượng thuốc trừ sâu trong rau, quả; hàn the; Foocmol; độ sạch bát đĩa; ôi két dầu mỡ; phẩm mầu vô cơ; axit vô cơ trong dấm ăn; Nitrit trong nước uống…Kết quả 100% mẫu được test đều âm tính.  

Một số hình ảnh kiểm tra, giám sát ATTP phục vụ Đại hội:

Khu vực ăn uống cho đại biểu tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc

Test nhanh độ sạch bát đĩa

Đoàn giám sát hướng dẫn cơ sở lưu mẫu

P. Duyên - V. Phương