Ăn gì để có làn da đẹp và mái tóc mây bóng mượt?

04/10/2018 08:59 Số lượt xem: 40

Để có làn da khỏe mạnh và mái tóc không bị xơ cứng theo năm tháng  cách tốt nhất là có một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm bổ sung dưỡng chất tốt cho làn da, mái tóc. Theo nhiều chuyên gia, dưới đây là những thực phẩm nên dùng:

1. Nhóm thực phẩm từ cá béo

Các loại cá này có chứa nhiều axit béo omega-3. Đây là một loại axít béo rất quan trọng, không những tốt cho não tim mắt mà còn giúp tổng hợp các vitamin cần thiết cho da và mái tóc. Axít béo omega-3 cần thiết cho da đầu khỏe mạnh, nếu thiếu nó sẽ làm cho da đầu khô và tóc cũng vậy, ngoài ra tóc sẽ chậm phát triển. Cá chứa nhiều axít béo omega-3 là cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ ….

2. Nhóm thực phẩm  nông, lâm sản

 Khoai lang: Beta carotene là sắc tố màu đỏ cam được tìm thấy trong nhiều loại rau, củ, quả bao gồm cà rốt và khoai lang. Beta carotene được chứng minh giúp giảm nguy cơ cháy nắng

Nghệ: Nghệ là gia vị rất phổ biến ở các nước châu Á. Trong lịch sử y học, nghệ được sử dụng để chữa trị rất nhiều bệnh từ ký sinh trùng đến bệnh phong. Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, màu vàng sáng của nghệ có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư da và các mầm bệnh trước khi nó phát triển gây hại.

Các loại hạt: các loại hạt như hạt Dẻ , hạt Óc Chó, hạt Hướng Dương ..sẽ làm cho tóc mịn và bóng sáng. Các loại hạt này chứa axít alpha-linolenic, axít béo omega-3 giúp tóc phát triển tốt và bóng. Chúng cũng chứa một lượng lớn kẽm như hạt điều. Nếu cơ thể thiếu kẽm thì tóc dễ rụng. Chỉ cần một vài hạt nhỏ có thể cung cấp cho bạn với một sự phong phú của vitamin E, mà sẽ tăng cường lưu lượng máu đến da đầu và thúc đẩy tăng trưởng tóc nhanh hơn.

Hạnh nhân: Hạnh nhân có một hàm lượng lớn vitamin E có khả năng chống lại các tia UV. Đồng thời, vitamin cũng tốt cho tim và ngăn chặn các nguy cơ rối loạn mắt như thoái hoá điểm vàng do tuổi tác.

Các loại đậu: nguồn protein tuyệt vời từ các loại đậu mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe và mái tóc. Không chỉ cung cấp nhiều protein để tóc phát triển mà còn cung cấp sắt, kẽm, biotin (thiếu biotin làm tóc giòn và dễ gãy). Sắt rất quan trọng do giúp hồng cầu mang oxy dến nang tóc. Thiếu sắt gây rụng tóc. Đó là các loại đậu như: đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu lăng, đậu xanh. Mỗi tuần nên dùng 3 cốc (100ml/cốc) đậu.Với chỉ 1 cốc sữa đậu nành hàng ngày có thể cung cấp đa số dưỡng chất cần thiết để chống oxy hóa, đẩy mạnh quá trình tái sinh và kích thích tóc phát triển. Nguồn magenium phong phú trong các loại đậu kích hoạt các enzym của da đầu, giải quyết sự mất cân bằng khiến tóc bị rụng theo thời gian.

Gạo lứt: giàu chất xơ và các loại vitamin, đặc biệt vitamin nhóm E và B. Giàu protein chất lượng cao, gạo lứt làm cho tóc khỏe hơn, chống lại các tác nhân có hại từ bên ngoài đang hằng ngày ảnh hưởng đến tóc như ánh nắng, hóa chất, ô nhiễm không khí…

Sôcôla đen: Sôcôla đen có hàm lượng flavonoid rất cao, đây là một chất chống ôxy hoá được các nhà khoa học đề xuất sử dụng vào việc ngăn ngừa đau tim. Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường ĐH Dusseldorf (Đức), các tình nguyện viên chia thành hai nhóm, nhóm 1 tham gia uống sôcôla nóng và nhóm 2 không uống sôcôla nóng. Cả hai nhóm đều được tiếp xúc với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Sau 30 phút, nhóm 1 ít bị đỏ da hơn và không bị khô ráp so với nhóm 2. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo rằng trong cốc sôcôla nóng của bạn có ít nhất 60% là ca cao, đừng lạm dụng sữa và đường.

Trà xanh: Trong trà xanh có hợp chất epigallocatechin gallate (viết tắt là EGCG). Thành phần này rất tốt để bổ sung khi cơ thể mất trọng lượng, gặp các vấn đề về bệnh tim mạch và đặc biệt nó giúp bảo vệ da chống lại tia UV. Bên cạnh đó, hợp chất EGCG còn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, bệnh Alzheimer. Khi hấp thụ hợp chất EGCG, cơ thể sản xuất ra histamin - yếu tố giảm thiểu các phản ứng dị ứng.

Cà phê: Tin tốt cho người thích uống cà phê vì cà phê có công dụng ngăn chặn sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào đáy (một loại ung thư da). Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa nam và nữ, cà phê giúp nữ giới giảm 21% nguy cơ ung thư da so với 10% đối với nam giới.

3. Nhóm rau, củ:

Rau màu xanh đậm

Ngoài vitamin E, nhiều loại rau lá màu xanh đậm chứa carotenoid như lutein zeaxanthin và flavonoid. Nghiên cứu về tác dụng của carotenoid đã chỉ ra rằng, dưỡng chất này có thể bảo vệ da khỏi cháy nắng, đặc biệt là khi kết hợp với vitamin E. Bên cạnh có lợi cho sức khỏe, rau xanh giúp tóc nhanh dài. cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng, đồng thời chứa nhiều chất sắt-thành phần quan trọng cấu tạo hồng cầu, giúp vận chuyển máu tới các mao mạch, kich thích sự phát triển của tóc. Ngoài ra vitamin C và A có nhiều trong rau xanh thẫm giúp bảo vệ da đầu, tăng dần số nang tóc. Vitamin A giúp bảo vệ và sản xuất ra chất dầu giữ ẩm cho da dầu. Thiếu vitamin A gây ngứa da đầu và gàu.

Những thực phẩm giàu lutein bao gồm cải xoăn, rau bina, cải lá xanh, bí đỏ, bông cải xanh, ngô ngọt. súp lơ, rau muống, rau dền…)

Ớt chuông vàng: Ớt chuông vàng có vitamin C nhiều gần năm lần rưỡi hơn so với cam (341 mg, trái ngược với 63mg). Vitamin C là một chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe cho các sợi tóc và nang tóc, cũng như ngăn ngừa gãy rụng tóc.

Cà Rốt: Cà rốt chứa chất flavonoid và vitamin A giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Một nghiên cứu khác được tiến hành ở Đức cho thấy, bông cải xanh và mơ sấy khô cũng chứa hàm lượng beta carotene cao. Các nhà khoa học khuyến cáo nên ăn những thực phẩm này để bảo vệ da bạn khỏi cháy nắng.

4. Nhóm hoa quả

Cà chua, dưa hấu và đu đủ:

Ba loại thực phẩm này có một điểm chung đó là đều chứa lycopene, đây được xem là thành phần dinh dưỡng quan trọng không chỉ giúp bạn chống lại nhiều bệnh ung thư mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dưỡng chất lycopene còn được sử dụng để làm kháng thể chống lại HPV, đục thủy tinh thể và hen suyễn. Trong 1 nghiên cứu được thực hiện ở Anh, cà chua qua chế biến xào nấu với nhiều dầu mỡ sẽ dẫn đến mất chất lycopene. Ngoài ra, trong loại thực phẩm như bưởi hồng, ổi, quả hồng vàng, patê gan, bột ớt, bắp cải đỏ, húng quế cũng có chứa dưỡng chất bảo vệ da này.

Quả bơ:

Do nồng độ cao của các axit béo thiết yếu tự nhiên được tìm thấy trong các tế bào da, mà giúp đỡ để giữ cho làn da của bạn mịn màng và dẻo dai, bơ là một thực phẩm “vẻ đẹp bí mật lâu đời”. Khi thoa vào tóc và da đầu, chúng có khả năng để kích thích sản xuất collagen và elastin. Trộn một chút bơ với kem chua và áp dụng cho tóc và da đầu của bạn trong khoảng mười phút trước khi rửa sạch.

Dâu tây, cam, kiwi

Những loại trái cây này rất giàu vitamin C không chỉ giúp cơ thể tạo ra collagen - một loại protein cần thiết cho da và xương để chữa bệnh và tăng độ đàn hồi của da. Vitamin C được sử dụng cho bệnh nhân cảm lạnh thông thường, bệnh tim, hen suyễn, viêm khớp, tăng huyết áp.

5. Nhóm một số thực phẩm khác:

Nước và sữa chua: sữa chua cung cấp casein ( là một protein chất lượng cao) và calcium giúp tóc khỏe mạnh và đầy sức sống. Uống đủ nước mỗi ngày từ 2 - 2,5 lít sẽ giúp giữ ẩm cho mái tóc.

Trứng: chứa nhiều vitamin B12 và biotin. Thiếu biotin làm tóc giòn và dễ gãy. Vitamin B12 làm đẹp tóc. Ngoài ra trứng cũng là nguồn cung cấp protein tốt cho cơ thể và làm tóc khoẻ mạnh hơn.

Hàu:Thiếu kẽm đã được biết là gây ra rụng tóc và nuôi dưỡng da đầu kém, và hàu được biết đến có nhiều kẽm sẽ giúp cho sức khỏe tóc của bạn./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trần Danh Phượng