Ban QLATTP tăng cường công tác bảo đảm An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

06/07/2018 15:15 Số lượt xem: 125

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, mùa hè năm 2018 tiếp tục có những đợt nắng, nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài trên phạm vi cả nước.

Do đặc điểm thời tiết trong mùa hè tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm thường diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm, tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ, điều kiện bảo quản thực phẩm thiếu an toàn, nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá, kem tăng cao ở các gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, tiệc cưới,…

 Thực hiện công văn số 1502/UBND-KGVX ngày 10/5/2018 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè. Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh ban hành công số 140/BQLATTP-NV ngày 05 tháng 7 triển khai thực hiện có hiệu quả một số nội dung sau:

Tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, để nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm nhằm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm, cần tập trung:

- Phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố, kiểm tra, giám sát bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp; các chợ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, …Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.

- Hướng dẫn người dân thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia cầm, thủy cầm, tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống; hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.

- Tuyên truyền hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản sử dụng các loại thức ăn, thuốc, hóa chất, chất xử lý môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản nằm trong danh mục được phép sử dụng, không sử dụng các chất cấm trong nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nguồn ảnh: TTXVN

Chỉ đạo các đơn vị chức năng địa phương chủ động thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Triển khai các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyển qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Thực hiện các hoạt động chuyên môn, kĩ thuật về kiểm nghiệm thực phẩm (thu thập, phân tích, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm). Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm, đưa ra các cảnh báo sự cố về an toàn thực phẩm. Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lư­ợng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm khi được yêu cầu.

Để đảm bảo công tác ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè 2018; Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường và nâng cao hơn nữa các biện pháp đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh./.

V.P
Nguồn: BQLATTP