Cách lựa chọn hoa quả nhập khẩu

12/07/2018 15:19 Số lượt xem: 127

Hầu hết trên các trái cây nhập ngoại bày bán ở các siêu thị đều có dán một tem nhỏ, trong đó có dãy gồm 4 hoặc 5 con số. Tem dán trên hoa quả thể hiện những ký hiệu và con số, được gọi là mã kỹ thuật số PLU. Ngoài ý nghĩa là trái cây nhập khẩu, tem dán còn ẩn chứa rất nhiều thông điệp khác mà người tiêu dùng thông mình không thể không để ý tới. Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết ý nghĩa và những bí mật trong.

Tem dán trên hoa quả thể hiện những ký hiệu và con số, được gọi là mã kỹ thuật số PLU. Ngoài ý nghĩa là trái cây nhập khẩu, tem dán còn ẩn chứa rất nhiều thông điệp khác mà người tiêu dùng thông minh không thể không để ý tới. Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết ý nghĩa và những bí mật trong những con số ấy.

Theo đó, với tem dán có 5 chữ số bắt đầu bằng số 9, đây là trái cây hữu cơ (organic food) được trồng theo cách truyền thống, không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nào, cũng như không biến đổi gen. 

Tem dán có 5 chữ số bắt đầu bằng số 9, đây là trái cây hữu cơ, được trồng theo cách truyền thống

và không sử dụng hóa chất trong quá trình trồng trọt


Người trồng sử dụng phân bón thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát và diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc biện pháp sinh học khác. Tuy nhiên, những trái cây có dán mã này có giá khá cao, thường gấp 3-4 lần so với những trái cây tương tự.

Với tem dán có 5 chữ số bắt đầu bằng số 8, đây là trái cây biến đổi gen (GMO - Genetically Modified Organism). 

Tem dán có 5 chữ số bắt đầu bằng số 8, đây là trái cây biến đổi gen, nên cân nhắc khi mua loại trái cây này


Mặc dù các nhà khoa học cho rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng GMO với các vấn đề sức khỏe, tuy nhiên có những nghiên cứu lại chỉ ra nhiều mối tương quan đáng lo ngại như tổn thương nhiều cơ quan nội tạng, rối loạn sinh sản và những nguy cơ gây tổn hại cho sức khỏe với sản phẩm biến đổi gen. Sản phẩm có mã số 8 này thường có trên sản phẩm chuối nhập khẩu.

Tem dán có 4 chữ số bắt đầu bằng số 3, đây là trái cây trồng theo phương pháp bình thường nhưng đã được chiếu xạ


Với tem dán có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3, đây là loại trái cây được xử lý bằng công nghệ bức xạ ion hóa. Công nghệ chiếu xạ thực phẩm này sử dụng chính nguồn năng lượng bức xạ ion để xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Những trái cây được dán mã bắt đầu bằng số 3 sẽ đắt hơn những sản phẩm cùng loại bắt đầu bằng mã số 4.
Tem dán có 4 chữ số bắt đầu bằng 4 chữ số, đây là trái cây sản xuất bình thường, có sử dụng thuốc
và phân bón hóa học trong quá trình trồng trọt
 
Với tem dán có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 4, đây là loại trái cây được gieo trồng một cách bình thường, có sử dụng chất hóa học bảo vệ thực vật. Hầu hết các siêu thị hiện nay đều bán loại trái cây có mã số này. Khi ăn loại trái cây có mã số này, nên lưu ý ngâm và rửa kĩ nhiều lần dưới vòi nước mạnh hay gọt bỏ vỏ trước khi ăn.

Nếu hoa quả hay trái cây không có mã PLU

Hầu hết mọi người thường lựa chọn trái cây mà không cần để ý đến nhãn mác. Tuy nhiên điều này thực sự là nguy hiểm. Trái cây nhập khẩu từ nước ngoài luôn phải dán nhãn theo cách này. Nếu không có nhãn thì chứng tỏ trái cây đó có vấn đề về nguồn gốc xuất xứ bạn cần đặc biệt lưu ý./.

T.D.P
Nguồn: Tổng hợp