Cảnh báo nguy cơ tử vong cao do ăn hải sản sống nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus

08/07/2020 14:31 Số lượt xem: 174

Trong thời gian trên thế giới đã có một số bệnh nhân bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus, đây là loại vi khuẩn mệnh danh "ăn thịt người", sống ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu..., có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

(Hàu sống món ăn khoái khẩu của nhiều người)

Thông tin từ Bệnh viện trung ương quân đội 108 cho hay gần đây Khoa hồi sức truyền nhiễm, Viện lâm sàng các bệnh truyền nhiễm của bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn kể trên. Bệnh diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỉ lệ tử vong cao.

Gần nhất trong số này là nam bệnh nhân 59 tuổi ở Hải Phòng, nhập viện ngày 30/6. Trước khi nhập viện bệnh nhân có ăn hải sản chưa nấu chín kỹ, ngay sau ăn vài giờ bắt đầu đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt và nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu).

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có dấu hiệu nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân cơ vùng tứ chi, cấy 2 mẫu máu đều dương tính với vi khuẩn này. Mặc dù điều trị tích cực nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

Loại vi khuẩn mệnh danh là "vi khuẩn ăn thịt người" sống tự do trong nước biển và nước lợ vùng cửa sông, hoặc ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu... Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ người nhiễm phải rất nhanh, nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn này gây tỉ lệ tử vong cao, lên đến 50 - 90%.

Triệu chứng sau khi nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus

Khi nhiễm Vibrio vulnificus, các bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng máu nghiêm trọng và chân tay bị hoại tử. Quá trình diễn ra rất nhanh chỉ trong vài ngày đặc biệt với những người có tiền sử bị gan, các bệnh mãn tính và máu trắng di truyền. Sau khi bị nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus, giai đoạn đầu của bệnh sẽ xuất hiện tình trạng sốt cao và các mụn nước màu đỏ trên vùng da bị tổn thương. Nếu không kịp thời điều trị, các mụn đỏ nhanh chóng lan ra xung quanh, khiến da bị hoại tử, toàn thân trúng độc, suy đa cơ quan.

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus

Các bác sĩ cảnh báo ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín kỹ, đặc biệt là hàu có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Một thống kê trên 180 bệnh nhân nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm này cho thấy có gần 93% có ăn hàu sống trong 2 ngày trước đó. Tuy hải sản là nguyên nhân chính gây ra các ca bệnh nhiễm Vibrio vulnificus nhưng chỉ cần làm sạch và chế biến hải sản đúng cách là được. Trong cuộc sống ngày thường, để tránh nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus bạn hãy hạn chế ăn các thực phẩm tái, sống. Đặc biệt với hải sản phải nấu chín kỹ, khi làm làm sạch cũng phải cẩn thận để tránh thương.

Bệnh cũng có thể bị lây truyền nếu có vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản. Đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ như vết đâm của đuôi con tôm, va phải vỏ hàu và chảy máu khi tắm biển. Ngoài ra, nếu có vết thương từ trước và tiếp xúc với vi khuẩn thì cũng bị lây. Nếu chẳng may bị thương, bạn cần rửa sạch tay, sát trùng cẩn thận. Nếu bạn thấy các triệu chứng của nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus như sốt, nổi mụn đỏ thì phải lập tức đến bệnh viện khám và điều trị sớm nhất.

(Đuôi tôm bị nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus nếu bị đâm vào da sẽ rất nguy hiểm)

Những người nào có nguy cao nhiễm Vibrio vulnificus

Vibrio vulnificus  có thể lây cho tất cả mọi người, nhưng người nghiện rượu, bệnh gan mạn tính, tan máu bẩm sinh, suy giảm sức đề kháng như người đái tháo đường, suy thận, u lympho dễ mắc bệnh hơn. Nam giới, đặc biệt là nam giới cao tuổi dễ mắc hơn nữ giới.

Phạm Hiếu