Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

22/01/2020 12:57 Số lượt xem: 110

Để đảm bảo An toàn thực phẩm cho nhân dân trong dịp Tết, những ngày qua, Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tỉnh tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 20/12/2019 đến ngày 20/01/2020 trên địa bàn toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo An toàn thực phẩm phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán 2020; Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh ban hành kế hoạch số 04 /KH-BCĐLNATTP ngày 29 tháng 11 năm 2019 về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020; Ban hành Kế hoạch số 52/KH-BQLATTP ngày 02 tháng 12 năm 2019 về Thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020; Kế hoạch số 57/KH-BQLATTP ngày 24/12/2019 về việc truyền thông dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân 2020; Kế hoạch số 01/KH-BQLATTP ngày 07/01/2020 về việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa trong dịp Tết, Lễ hội mùa đông xuân năm 2020; Quyết định số 555/QĐ-BQLATTP ngày 25/12/2019 về việc thành lập đội điều tra NĐTP trực dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh triển khai kế hoạch về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2020. Mục tiêu của kế hoạch là nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020; Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra  liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, trong đợt ra quân này huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh đã thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm. Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành huyện thực hiện thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Kết quả, toàn tỉnh thành lập 12 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành. Trong đó: Số đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh: 03 đoàn; Số đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến huyện: 09 đoàn. Tiến hành thanh tra, kiểm tra: 299 cơ sở. Trong đó: Số cơ sở đạt: 215 (đạt 72%), số cơ sở vi phạm: 84 (chiếm 18%), số cơ sở vi phạm bị xử lý: 19, số cơ sở bị phạt tiền: 16 với tổng số tiền phạt 63.000.000đ.

Chú trọng Công tác tuyên truyền

Thực hiện Kế hoạch số 57/KH-BQLATTP ngày 24/12/2019 về việc truyền thông dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân 2020, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thực hiện triển khai các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua các phương tiện tuyền thông, các kênh báo, đài, ... Cụ thể: Thực hiện Cấp phát và treo 225 băng zôn vượt đường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm; In và phát hành 10 đĩa thông điệp truyền thông về an toàn thực phẩm; Tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm qua hệ thống đài truyền thanh xã, huyện; Phát sóng 02 phóng sự về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; đăng 08 tin bài trên Báo Bắc Ninh, 11 tin trên trang thông tin điện tử của Ban và phát 3.000 Poster 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn.

Thanh, kiểm tra ATTP một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Bắc Ninh

Công tác giám sát ngộ độc thực phẩm được đảm bảo

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 555/QĐ-BQLATTP ngày 25/12/2019 về việc thành lập đội điều tra  NĐTP trực dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 để kịp thời xử lý khi có ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 20/12/2019 đến ngày 20/01/2020 trên địa bàn toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, với sự vào cuộc của các ngành chức năng, cùng ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các sơ sở sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng sẽ góp phần hạn chế mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng để các gia đình có được niềm vui trọn vẹn trong những bữa tiệc ngày xuân./.

Việt Phương