Cục Quản lý thị trường tỉnh: Tăng cường kiểm soát, lưu thông thực phẩm tại các khu công nghiệp

28/12/2020 09:46 Số lượt xem: 68

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người được xã hội rất quan tâm. Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được cả hệ thống chính trị quan tâm vào cuộc, coi công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Ninh nói riêng, nó thu hút sự quan tâm đặc biệt của người quản lý, cộng đồng xã hội và người tiêu dùng trong toàn tỉnh.

Theo số liệu của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh hiện tại, Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp tập trung đang hoạt động và có khoảng gần 300 nghìn lao động đang làm việc tại đây và là nơi thu hút nguồn lao động lớn từ các tỉnh trong cả nước, quốc tế về làm việc và sinh sống.  Song song với nó là việc cung ứng các dịch vụ phát triển mạnh mẽ, công tác quản lý an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày càng đối mặt với nhiều thách thức. Nguồn nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm rất lớn. Do đó việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe, tái sản xuất sức lao động, góp phần quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị và sự phát triển chính trị, kinh tế của tỉnh luôn luôn được quan tâm và coi trọng đòi hỏi có sự quản lý tích cực của cơ quan quản lý nhà nước về ATTP.

Bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp

Dưới sự chỉ đạo của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh, Cục Quản lý thị trường đã chủ động phối kết hợp với các cơ quan có chức năng cùng với sự vào cuộc của các cấp các ngành trong tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các chính sách pháp luật đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bản tỉnh đã có những chuyển biến khá tích cực rõ nét.

Trong những năm qua, đặc biệt trong thời gian gần 3 năm từ năm 2018 đến nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát, lưu thông thực phẩm trong lĩnh vực ATTP. Kết quả kiểm tra, xử lý 308 vụ, phạt hành chính 889.700.000đ, trị giá hàng tịch thu ước tính 321.897.000đ (đến 8/2020).

Đối với bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào được Cục Quản lý thị trường kiểm tra, giám sát thường xuyên và không phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hàng giả, hàng kém chất lượng được cung cấp cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên về tổng thể công tác đảm bảo ATTP cũng như công tác kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường vẫn là vấn đề thách thức với các cơ quan quản lý nhà nước như ngộ độc thực phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn lưu thông trên thị trường. Nguyên nhân chính là do ý thức, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp còn hạn chế trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, chế biến và bảo quản thực phẩm; Việc sử dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến thực phẩm vẫn còn diễn ra dẫn đến còn tồn dư hóa chất phụ gia trong thực phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng; Công tác bảo quản thực phẩm trong quá trình vận chuyển còn chưa đúng cách làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển; Công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên thị trường đòi hỏi phải có sự vào cuộc một cách mạnh mẽ của các cấp, các ngành, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan có chức năng kiểm tra, kiểm soát cùng vói sự tham gia của các cấp chính quyền đồng thời có các giải pháp đồng bộ trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường…

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể an toàn, một số giải pháp được đề ra như sau:

Một là, đẩy mạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các địa bàn có khu công nghiệp như: Thực hiện tốt công tác cung cấp thông tin đến các tổ chức, cá nhân có tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm giúp họ hiểu rõ thế nào là thực phẩm an toàn đồng thời vận động người dân tham gia giám sát tố giác các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm không an toàn. Thường xuyên tuyên truyền tập huấn về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Xây dựng các chuyên mục, website trên đài phát thanh truyền hình, báo Bắc Ninh, thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như tranh, áp phích, pano, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu trên các mạng xã hội Zalo, facebook…; Duy trì thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người tiêu dùng về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Hai là, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra  định kỳ, theo chuyên đề và đột xuất về chất lượng an toàn thực phẩm

Ba là, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra  định kỳ, theo chuyên đề và đột xuất về chất lượng an toàn thực phẩm, đặc biệt công tác giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc tuân thủ các quy định về sử dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến, sản xuất thực phẩm.

 Bốn là, tăng cường giám sát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm nhất là các sản phẩm có nguy cơ mất mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao được người tiêu dùng sử dụng hàng ngày, các sản phẩm tự công bố chất lượng, sản phẩm có bao gói đơn giản được dán tem để nhận diện sản phẩm đồng thời duy trì hoạt động giám sát tồn dư thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

Năm là, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên liên quan trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Sáu là, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, nhập khẩu kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

NVP