Gia Bình nỗ lực đảm bảo An toàn thực phẩm

29/01/2021 15:28 Số lượt xem: 66

Với mục tiêu “Tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn huyện đều là thực phẩm an toàn”, những năm qua, huyện Gia Bình luôn chú trọng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nêu cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chặt chẽ ATTP từ khâu sản xuất đến tiêu dùng, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội trong tình hình mới.

Thời điểm này, khi Tết nguyên đán đang cận kề, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đang được huyện Gia Bình triển khai quyết liệt, giúp người dân vui xuân, đón Tết an toàn. Theo đó, huyện tiến hành thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cấp huyện; chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tại địa phương. Tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đặc biệt chú trọng vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết nguyên đán và các lễ hội như: thịt, các sản phẩm từ thịt, rượu, bia, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm…Trong quá trình kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, kiên quyết không để thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường. Cùng với công tác kiểm tra, huyện cũng chỉ đạo đa dạng hóa các hình thức truyền thông, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng…hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

Huyện Gia Bình hiện có trên 800 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Gia Bình tiếp tục chỉ đạo nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác đảm bảo ATTP; nâng cao năng lực hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra về ATTP. Đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP; tăng cường tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ, cộng tác viên ATTP. Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, quan tâm hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh đầu tư, cải tạo, hiện đại hóa hạ tầng, thiết bị, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong đảm bảo ATTP; đồng thời quảng bá, cung cấp thông tin các cơ sở sản xuất, kinh doanh điển hình, đi đầu trong công tác đảm bảo ATTP. Một trong những hoạt động được chú trọng đó là thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là tại các bếp ăn tập thể, nhà hàng, thức ăn đường phố, các khu du lịch. Kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp; kiểm tra phân loại 100% cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn. Thường xuyên giám sát, kiểm soát tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản, thủy sản; kiểm soát chặt chẽ giết mổ, vệ sinh thú y..nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, Gia Bình cũng chỉ đạo xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo chất lương; quy hoạch và quản lý các khu vực giết mổ gia súc, gia cầm; vùng sản xuất sạch, các cơ sở chế biến thực phẩm đảm bảo ATTP. Duy trì chuỗi cung cấp sản phẩm sạch, triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi. Quan tâm xây dựng cơ chế hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn bền vững; hỗ trợ đầu tư sản xuất và tạo thương hiệu cho các sản phẩm áp dụng theo chương trình quản lý chất lượng an toàn, tiên tiến....

Với những giải pháp được xây dựng, Gia Bình phấn đấu năm 2021 có 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được rà soát, thống kê, theo dõi, quản lý; 70% cơ sở thuộc diện cấp giấy chứng nhận và 70% cơ sở thuộc diện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm được cấp giấy chứng nhận/ký cam kết theo quy định. 100% cơ sở nuôi trồng nông, lâm, thủy sản được giám sát dư lượng các hóa chất độc hại; 50% doanh nghiệp, HTX, trang trại sản xuất ban đầu áp dụng tiêu chuẩn VietGap hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. 100% các chợ dân sinh được kiểm soát an toàn thực phẩm…

 

Phượng Duyên