Giám sát và hướng dẫn Bếp ăn tập thể theo mô hình “Xây dựng triển khai mô hình Bếp ăn tập thể an toàn” và “Quy trình giám sát chất lượng, an toàn Bếp ăn tập thể”

30/07/2020 09:07 Số lượt xem: 134
Chất lượng bữa ăn của công nhân tại Bếp ăn tập thể (BATT) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và duy trì năng suất lao động cho công nhân. Để nâng cao chất lượng bữa ăn cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm tại BATT, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh thực hiện thí điểm "Xây dựng triển khai mô hình BATT an toàn tại 02 BATT khu công nghiệp Quế Võ trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh.

 

Chủ nhiệm đề tài - Ông Trần Danh Phượng, Phó Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh trực tiếp tư vấn, giám sát thí điểm tại 02 BATT khu công nghiệp Quế Võ với mô hình tổ chức, hoạt động khác nhau. Với mô hình công ty tự tổ chức nấu ăn cho công nhân của công ty (công ty TNHH Keysheen Việt Nam) cung cấp khoảng gần 200 suất ăn/ca. Công ty CP đầu tư và chế biến thực phẩm Lâm Phúc Việt là đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp cho các BATT không tổ chức nấu ăn với khoảng 5000 suất ăn/ca.

Giám sát và hướng dẫn tại Công Ty CP Đầu tư và chế biến thực phẩm Lâm Phúc Việt

Dựa theo các tiêu chí về mô hình BATT an toàn như tiêu chí về điều kiện cơ sở vật chất bao gồm địa điểm, môi trường, thiết kế nhà xưởng, bố trí các khu vực đảm bảo không bị ô nhiễm từ môi trường xung quanh, bị lây nhiễm chéo từ quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm,… tiêu chí về trang thiết bị dụng cụ phục vụ cho quá trình chế biến; tiêu chí về con người; tiêu chí về điều kiện kiểm soát chất lượng và an toàn của nguyên liệu thực phẩm, điều kiện đảm bảo ATTP trong vận chuyển suất ăn sẵn, thực phẩm ăn ngay tại các bếp ăn tập thể…. Tùy theo tình hình thực tế của từng công ty, tổ giám sát hướng dẫn cơ sở thực hiện “Quy trình giám sát chất lượng, an toàn Bếp ăn tập thể” để đảm bảo an toàn ngay từ khâu nhập nguyên liệu thực phẩm cho tới khi phục vụ suất ăn cho công nhân.

Trong quá trình giám sát điều kiện thực tế, tổ giám sát hướng dẫn và yêu cầu cơ sở hoàn thiện về điều kiện cơ sở vật chất như sắp xếp lại khu vực sơ chế, chế biên để đảm bảo tránh bị lây nhiễm chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín. Quy trình ghi chép sổ kiểm thực ba bước và sổ lưu mẫu thức ăn...

Với mô hình “Xây dựng mô hình Bếp ăn tập thể an toàn” và “Quy trình giám sát chất lượng, an toàn Bếp ăn tập thể” hy vọng sẽ tạo nên những bếp ăn tập thể an toàn, cung cấp bữa ăn đảm bảo hợp vệ sinh và đảm bảo sức khỏe cho công nhân tại khu công nghiệp./.

Nguyễn Cúc