Hội nghị “Tập huấn kiến thức quản lý chất lượng và ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2019”

22/11/2019 13:30 Số lượt xem: 54

Sáng 22/11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức Hội nghị “Tập huấn kiến thức quản lý chất lượng và ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2019” cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; đại diện các Sở, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển mạnh mẽ, năng suất, chất lượng các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt ngày càng tăng. Hiện nay, tỉnh đã hình thành 263 vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung; 71 vùng rau màu chuyên canh; 24 vùng sản xuất cây ăn quả; 167 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung... Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất nông, lâm, thủy sản vẫn còn tình trạng lạm dụng hóa chất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; đa số người sản xuất có thói quen canh tác theo phương thức truyền thống, chưa thực sự quan tâm đến quy trình sản xuất an toàn dẫn đến việc sản phẩm không đảm bảo an toàn còn lưu thông và tiêu thụ trên thị trường.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý ATTP tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản về ATTP đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật ATTP.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung đầu tư phát triển vùng sản xuất nông lâm thủy sản an toàn; xây dựng và phát triển các vùng sản xuất tập trung, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap về nông, lâm, thủy sản.

Đối với các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong lĩnh vực hoạt động; cam kết không sử dụng chất cấm trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Bên cạnh đó, nghiên cứu, ứng dụng các biện pháp nhằm tăng năng suất và đảm bảo ATTP đối với cơ sở của mình, góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.  

Tại Hội nghị tập huấn, các báo cáo viên truyền đạt những nội dung liên quan đến sản xuất nông sản chi phí thấp và bền vững với các ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao; truyền thông hỗ trợ kinh doanh nông sản gắn liền với các lộ trình sản xuất; xây dựng quan hệ thương mại theo lộ trình sản xuất; nâng cấp sản phẩm giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, các giải pháp trồng trọt không sử dụng hóa chất cũng được nêu ra như: các phương pháp tạo nguồn dinh dưỡng cây trồng; các phương pháp bảo vệ thực vật; hệ sinh thái các lợi khuẩn ứng dụng trong nông nghiệp…

Trong quá trình tập huấn các đại biểu đã được thảo luận, trao đổi kinh nghiệm thực tế trong quá trình triển khai sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản đảm bảo ATTP tại địa phương.

Thông qua Hội nghị tập huấn nhằm trang bị những kiến thức về quản lý chất lượng và ATTP trong từng sản phẩm nông, lâm, thủy sản, qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng sản phẩm./.

NVP