Hội nghị tổng kết công tác An toàn thực phẩm năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

17/01/2020 13:00 Số lượt xem: 98

Chiều 16/1, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của Tỉnh ủy cho đồng chí Trần Ngọc Thực

Năm 2019, công tác đảm bảo ATTP được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt và rộng khắp, tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức, hành động của doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm. Ban Quản lý ATTP tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tích cực triển khai Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”; xây dựng và triển khai tiểu Đề án “Nâng cao năng lực quản lý ATTP nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2019 – 2020”, mô hình “Cung cấp thực phẩm an toàn trong các trường học trên địa bàn tỉnh”.

Trong năm, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tiến hành rà soát, phân loại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đến nay, toàn tỉnh có 9.884 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Ban đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức gần 50 lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo, cuộc thi, hội thi với sự tham gia của hàng chục nghìn người, thuộc mọi đối tượng từ quản lý đến trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tổ chức 178 lớp xác nhận kiến thức cho hơn 1.000 cơ sở. Công tác truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh, đa dạng, phong phú, từ truyền thông trực tiếp đến truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội...

Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được triển khai mạnh mẽ từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Tổng số cơ sở thanh tra, kiểm tra trong năm là 2.964 cơ sở (bao gồm cả thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành và đột xuất); ban hành 135 quyết định xử lý, xử phạt với tổng số tiền phạt gần 1 tỷ đồng; số tiền xử phạt trung bình/cơ sở cao gấp 2 lần so với năm 2018. Số mẫu sản phẩm thực phẩm được lấy hậu kiểm năm 2019 gấp gần 2 lần so với năm 2018.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Ban Quản lý ATTP tỉnh.

Công tác cải cách thủ tục hành chính về ATTP được đẩy mạnh. Năm 2019, Ban đã giảm 40% số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý; cắt giảm 11-13% thời gian giải quyết đối với 6 thủ tục hành chính, góp phần giảm thời gian, công sức, chi phí của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố và việc kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm tại các chợ dân sinh, chợ tự phát còn gặp nhiều khăn; ý thức, trách nhiệm của một bộ phận doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm còn chưa cao...

Năm 2020, Ban Quản lý ATTP tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các sở ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, vận động nhân dân xây dựng văn minh, đạo đức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường thanh kiểm tra, đặc biệt là thanh kiểm tra đột xuất về ATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; xây dựng và triển khai phần mềm quản lý dữ liệu về ATTP. Đặc biệt, xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn, nhân rộng mô hình cung cấp thực phẩm an toàn trong các trường học; xây dựng và triển khai thí điểm mô hình quản lý đảm bảo ATTP tại các bữa cỗ gia đình và mô hình quản lý thức ăn đường phố. Phấn đấu 100% người quản lý được cập nhật kiến thức và thực hành đúng về ATTP; 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng được cập nhật kiến thức và thực hành đúng về ATTP; 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác quản lý ATTP của Ban Quản lý ATTP tỉnh.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương trong công tác quản lý ATTP. Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, nhằm giải quyết, khắc phục các bất cập, tồn tại về ATTP. Rà soát phân loại cơ sở, ký cam kết ATTP và xây dựng dữ liệu điện tử để người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu, nắm bắt được các thông tin.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Thu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể xuất sắc.

Tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP thông qua hoạt động kiểm tra, hậu kiểm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, đặc biệt chú trọng đến các bếp ăn tập thể trong KCN, trường học, bữa cỗ gia đình. Quản lý tốt các chợ đầu mối, kiểm soát tốt nguyên liệu đầu vào. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”, Đề án “Nâng cao năng lực quản lý ATTP nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2019 – 2020”, mô hình “Cung cấp thực phẩm an toàn trong các trường học trên địa bàn tỉnh”...

Đồng chí Trần Ngọc Thực trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2019

Nhân dịp này, đồng chí Trần Ngọc Thực, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh được Tỉnh ủy tặng Bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2015 - 2019. Ban Quản lý ATTP tỉnh được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; nhiều tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh khen thưởng./.

Việt Phương