Họp Ban chỉ huy diễn tập ngộ độc thực phẩm năm 2018

08/11/2018 10:29 Số lượt xem: 46

Sáng 7/11, tại Hội trường Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Ban chỉ huy diễn tập điều tra, xử lí ngộ độc thực phẩm tỉnh tiến hành họp Ban chỉ huy diễn tập về việc thông qua kịch bản, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị.

Được sự nhất trí, chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lí An toàn thực phẩm tỉnh triển khai xây dựng kế hoạch diễn tập ngộ độc thực phẩm quy mô lớn tại công ty TNHH Canon Việt Nam - Chi nhánh Quế Võ.

Ban chỉ huy diễn tập ngộ độc thực phẩm gồm 13 thành viên. Các thành viên thuộc Ban Quản lí an toàn thực phẩm có nhiệm vụ chuẩn bị nội dung, kịch bản và các điều kiện phục vụ diễn tập, chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, dụng cụ, hậu cần, phối hợp chuẩn bị truyền thông và đảm bảo điều tiết, an ninh trật tự phục vụ buổi diễn tập. Sở Y tế có nhiệm vụ chuẩn bị nhân lực, cán bộ y tế, phương tiện, trang thiết bị cấp cứu tham gia các hoạt động diễn tập thử và diễn tập chính thức theo kế hoạch; điều tiết hoạt động diễn tập công tác sơ cứu, phân loại và vận chuyển bệnh nhân, diễn tập lấy mẫu bệnh phẩm, xử lí môi trường thuộc lĩnh vực chuyên môn. Công ty TNHH Canon có nhiệm vụ chuẩn bị các điều kiện phục vụ diễn tật, hỗ trợ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, các phương tiện, dụng cụ và các điều kiện khác phục vụ diễn tập; điều tiết, điều phối, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận của công ty tham gia diễn tập.

Tại cuộc họp, dự kiến, địa điểm diễn tập ngộ độc thực phẩm sẽ được thực hiện tại công ty TNHH Canon Việt Nam - Chi nhánh Quế Võ với tình huống có khoảng 90 công nhân có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn và một số biểu hiện của tiêu chảy sau khi ăn tại nhà ăn của công ty. Sau khi tình huống xảy ra, Phòng y tế Công ty báo cáo lãnh đạo công ty và báo cho Ban ATTP cũng như các cơ quan y tế xin hỗ trợ. Ngay lập tức, các cơ quan liên quan có mặt và triển khai diễn tập những nhiệm vụ cụ thể như: sơ cấp cứu, phân loại, vận chuyển an toàn bệnh nhân; điều tra dịch tễ đối với các công nhân có ăn nhưng không bị ngộ độc thực phẩm (khu vực sản xuất giả định); điều tra người chế biến, điều tra môi trường và dịch bệnh địa phương, lấy mẫu thực phẩm, truy suất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, ngăn chặn thực phẩm có nguy cơ không an toàn lưu thông ngoài thị trường; tiêu độc khử trùng nơi xảy ra ngộ độc.

Kết thúc Hội nghị, Ban chỉ huy diễn tập điều tra, xử lí ngộ độc thực phẩm tỉnh thống nhất, dự kiến buổi diễn tập thử sẽ được diễn ra vào ngày 23/11 và diễn tập chính thức được tổ chức vào ngày 30/11/2018./.

BBT