Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm gia cầm đảm bảo an toàn

14/02/2020 13:30 Số lượt xem: 181

LỰA CHỌN GÀ

1.      Cách chọn mua gà sống:

-         Gà chạy nhảy, đi lại bình thường.

-         Mào đỏ, hậu môn bình thường.

-         Lông, da: mịn, lành, không có bầm tím.

-         Ăn thóc, thức ăn: bình thường

-         Mũi, mồm: không có dịch chảy.

+ Loại trừ:

-         Gà khó thở, vươn cổ ra để thở.

-         Lông bù xù, đầu, mào tím tái.

-         Dịch nhày chảy từ mũi, mồm.

-         Đi lại chậm, lảo đảo, vòng tròn.

2.      Cách chọn mua thịt gà tươi:

-         Màu sắc tự nhiên từ trắng ngà đến vàng tươi.

-         Da kín, lành, không có vết bẩn, bầm tím.

-         Thịt vàng tươi, không có vết xuất huyết, tụ máu.

-         Mùi vị bình thường, không có mùi hôi.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

+ Loại trừ:

-         Thịt đỏ tím, xung huyết.

-         Mào tím đỏ.

-         Có nhiều điểm vàng sẫm.

-         Mùi hôi, tanh.

3.      Cách chọn gà đã qua chế biến: (quay, xào, kho, rang…)

-         Cảnh giác khi mua.

-         Biết chắc từ nguồn gốc gà lành mới ăn.

4.      Không ăn thịt gà chết, không ăn trứng gà sống

5.      Có ý thức đấu tranh phê phán hành vi vi phạm để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng

THÔNG ĐIỆP AN TOÀN SỨC KHỎE TRONG THỜI GIAN CÓ DỊCH CÚM GIA CẦM

1.      Tiêu hủy triệt để gia cầm trong vòng bán kính ổ dịch 3 km.

2.      Cấm di chuyển gia cầm trong bán kính ổ dịch 10 km.

3.      Khử trùng, tiêu độc chuồng trại, trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc với gà bệnh.

4.      Sử dụng bảo hộ lao động (kính mắt, khẩu trang, găng tay, ủng cao su, áo choàng và mũ) khi tiếp xúc với gia cầm.

5.      Cấm xuất, nhập khẩu gia cầm trong thời gian dịch bệnh.

6.      Tuyệt đối không sử dụng thịt gia cầm bệnh, chết để chế biến thức ăn.

7.      Thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh cá nhân, rèn luyện sức khỏe.

Đội TT QLATTP thành phố Bắc Ninh
Nguồn: Sưu tầm