Kết quả bước đầu thực hiện kiểm tra, giám sát việc kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

08/09/2020 15:02 Số lượt xem: 134

Thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện nhiều ca bệnh bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới. Thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế về việc đề nghị triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh kịp thời triển khai công tác kiểm tra, giám sát việc kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã kịp thời ra công văn số 326/BQLATTP-NV ngày 01/9/2020 về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm và chỉ đạo các Phòng, Đội Thanh tra - Quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã ban hành quyết định số 267/QĐ-BQLATTP về việc tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý, thu hồi sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Ngay sau khi quyết định ban hành, đoàn kiểm tra do ông Trần Danh Phượng - Phó Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc kinh doanh đối với các siêu thị, cửa hàng tiện ích, cơ sở kinh doanh thực phẩm; Thực hiện giám sát việc lưu hành các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới trên địa bàn tỉnh từ ngày 01 đến ngày 04/9/2020.

Kiểm tra, giám sát việc kinh doanh tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh

Kiểm tra, giám sát ban đầu cho thấy:

- Chưa phát hiện những sản phẩm thực phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì … của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới lưu hành tại các cơ sở được kiểm tra.

- Qua công tác thông tin các cơ sở được kiểm tra cũng đã nắm bắt được thông tin về việc một số trường hợp ngộ độc do sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới nên có ý thức trong việc đảm bảo phân phối các sản phẩm thực phẩm.

- Các cơ sở ký cam kết thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Thông qua công tác kiểm tra giám sát, đoàn kiểm tra đề nghị các cơ sở kinh doanh  thực phẩm nghiêm túc thực hiện các quy định để đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục chỉ đạo kiểm tra và các đội thanh tra an toàn thực phẩm thực hiện tốt công tác đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng ./.

Phòng Thanh tra