Lựa chọn thực phẩm, bánh kẹo an toàn trong dịp Tết

22/01/2020 13:08 Số lượt xem: 82

Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp Tết, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, chả, mứt bánh kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng đột biến, thị trường thực phẩm Tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

Tết Nguyên đán là thời điểm mà hàng tiêu dùng như bánh kẹo và sản phẩm đồ uống được tiêu dùng rất mạnh, các nhà sản xuất đua nhau đưa ra thị trường các loại mẫu mã, chủng loại hàng hóa khác nhau. Nắm bắt được thời cơ đó một số đối tượng làm hàng nhái, hàng giả nhanh chóng tuồn hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc ra thị trường nhằm trục lợi, đội lốt trở thành hàng tiêu dùng thiết yếu không phải sự việc chỉ xảy ra ở một số cơ sở mà gần như rải khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Rất nhiều cửa hàng kinh doanh bày bán các mặt hàng thực phẩm trên khắp các ngả đường phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Những bao bì nhiều màu sắc bắt mắt, những thương hiệu nổi tiếng và cả không nổi tiếng chen nhau bày bán trên các kệ hàng chờ người tiêu dùng mua sắm. Đặc biệt sự bát nháo của các loại bánh kẹo giả, bánh kẹo nhái đã khiến người tiêu dùng hoang mang và không có cơ sở nhận biết được đâu là hàng thật (hàng chính hãng) đâu là hàng nhái.

Đối với những mặt hàng bị làm giả, làm nhái sẽ có sự khác biệt như tạo nên thương hiệu na ná với nhãn hiệu có tiếng hay kiểu dáng làm sao cho giống với phiên bản chính hãng nhất. Chính bởi sự na ná ấy mà những sản phẩm nhái được bày bán tràn lan trên thị trường nhất là ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa mà không phải bất kỳ ai cũng có thể phân biệt phát hiện hàng chính hãng.

Càng ngày những cơ sở làm hàng giả, hàng nhái càng có những thủ đoạn tinh vi trong các khâu thiết kế. Họ sao chép hàng nhái giống đến 90% rồi phân phối đến các cửa hàng. Không chỉ có người tiêu dùng bị đánh lừa mà ngay cả cơ quan chức năng cũng khó phát hiện.

Lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn

 Đối với các loại rau, quả, củ: cần thận trọng khi mua những loại trái vụ, những sản phẩm có kích thước, khối lượng lớn bất thường, những loại rau quá xanh non, vì những loại này khi gieo trồng có thể được sử dụng quá mức thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích, hoặc phân hóa học mà chúng ta chưa thể kiểm soát được.

Đối với các loại thịt gia súc, gia cầm: Nên chọn mua những loại thịt của gia súc, gia cầm khỏe mạnh, miếng thịt săn, chắc, không chảy nước, trên da không có vết đỏ, tím, nốt xuất huyết, không có mùi ôi thiu... đặc biệt thận trọng khi chọn các loại gia cầm làm thực phẩm. Nên chọn các loại gà, vịt, ngan, chim cút…đã được xác nhận kiểm dịch của cơ quan thú y để làm thịt. Không mua các loại gà, vịt, ngan, ngỗng… trong vùng đang có dịch gia cầm. Tuyệt đối không sử dụng gia cầm và các sản phẩm của gia cầm ốm, gia cầm chết làm thực phẩm. Kiên quyết không dùng các loại gia cầm không rõ nguồn gốc làm thực phẩm nhằm phòng tránh dịch cúm gia cầm lây sang người. Hạn chế sử dụng các loại gia cầm đã giết mổ sẵn mà không có dấu kiểm dịch vì rất khó phân biệt giữa thịt gia cầm khỏe và gia cầm bị bệnh nhưng được giết mổ sớm.

Đối với các loại thủy, hải sản: Nên chọn loại còn tươi, cần phát hiện để không mua nhầm: cá nóc, bạch tuộc màu... để tránh bị ngộ độc.

Đối với thực phẩm là hàng khô như: măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương... tránh mua hàng bị mốc, ẩm, hoặc có mùi bất thường do được bảo quản bằng hóa chất. Không dùng lạc hạt, đậu hạt bị mốc... vì có thể bị ngộ độc. Có nhiều mặt hàng thực phẩm được chế biến sẵn như: giò, chả, nem, thịt quay... phục vụ  người tiêu dùng. Khi chọn mua  loại thực phẩm này cần: biết rõ cơ sở sản xuất, chất lượng đảm bảo không ôi, thiu. Nên sử dụng thực phẩm có màu tự nhiên như: màu đỏ của gấc, vàng của nghệ, màu nâu sẫm của nước đường cô cháy... Không dùng thực phẩm có màu sắc sặc sỡ khác thường để tránh các chất màu thực phẩm  không an toàn.

Hình ảnh minh họa

Đối với sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn: Khi lưu thông trên thị trường theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm phải thực hiện tự công bố thực phẩm hoặc đăng ký bản công bố sản phẩm. Do vậy khi lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn người tiêu dùng cần phải lưu ý một số nội dung sau:

+ Chọn mua các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo đã được cơ sở tự công bố sản phẩm phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: CBSP hoặc CNCB).

+ Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

+ Quan sát kỹ thông tin trên bao bì  bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

+ Không mua sản phẩm nhập ngoại khi trên bao bì không dán tem nhãn phụ bằng tiếng Việt.

+ Không mua sản phẩm không có tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng (bánh, kẹo cân…)

+ Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.

-Nên lựa chọn mua thực phẩm ở những nơi bán sạch sẽ, ngăn nắp, có uy tín, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ nơi cung cấp để an tâm tiêu thụ hoặc cần thiết thì liên hệ, khiếu nại nếu có vấn đề liên quan.

Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Đội TT QLATTP Quế Võ