Mầm non xã Nhân Thắng: Tập trung làm tốt công tác đảm bảo ATTP bếp ăn trường học

06/11/2018 08:18 Số lượt xem: 86

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của các bậc phụ huynh, sự nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, những năm qua, cùng với việc quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ, cụm trường mầm non xã Nhân Thắng còn đặc biệt chú trọng và tập trung làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể, qua đó góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện về trí lực và thể lực.

Cụm trường mầm non xã Nhân Thắng có 03 điểm trường mầm non Nhân Thắng 1,2,3 được xây dựng tại các thôn Cầu Đào, thôn Cẩm Xá, thôn Hương Chiện thuộc xã Nhân Thắng, Gia Bình. Cụm trường có tổng số hơn 600 cháu, trong đó 99,9% các cháu đăng ký ăn bán trú tại trường. Với phương châm làm tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục, do đó ngoài nhiệm vụ chuyên môn, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến chất lượng các bữa ăn cho trẻ, nhất là công tác đảm đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bữa ăn cho trẻ.

Điểm trường mầm non Nhân Thắng 3, thôn Hương Chiện

Thực hiện Quyết định số 223/QĐ-BQLATTP ngày 28/9/2018 thành lập đoàn kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm đối các cơ ở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập tại các trường học; Đoàn kiểm tra thuộc Đội Thanh tra Quản lý ATTP liên huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Cụm trường mầm non xã Nhân Thắng.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra lưu mẫu thức ăn tại bếp ăn tập thể trường mầm non Nhân Thắng 3

Có mặt tại bếp ăn của cụm trường mầm non xã Nhân Thắng vào đúng thời điểm nhân viên phục vụ đang chuẩn bị bữa ăn cho các cháu, qua quá trình kiểm tra các điểm trường, ghi nhận ban đầu phần lớn các bếp ăn tập thể tại các điểm trường, Cụm trường mầm non Nhân Thắng đã tuân thủ các điều kiện cơ bản về an toàn thực phẩm như: Đã ký cam kết đảm bảo ATTP; người quản lý và nhân viên nấu bếp được khám sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP; có hợp đồng mua bán nguyên liệu thực phẩm; Đặc biệt thực hiện tốt nguyên tắc bếp một chiều tại bếp ăn tập thể và ghi chép sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu và hủy mẫu thức ăn đầy đủ, đúng quy định… Các bếp ăn tập thể tại các điểm trường được trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ chế biến; khu vực chế biến được bố trí gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát. Đảm bảo hệ thống phòng chống côn trùng và động vật gây hại…

Trao đổi với đoàn kiểm tra, cô giáo Phan Thị Liệu, Hiệu trưởng Cụm mầm non xã Nhân Thắng cho biết: Để bữa ăn hàng ngày của trẻ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường đã thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ về chất lượng và nguồn gốc thực phẩm. Cụ thể, vào đầu năm học, nhà trường đều ký kết hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền về vệ sinh ATTP đến các bậc phụ huynh học sinh thông qua hình thức họp phụ huynh hoặc qua các hình ảnh minh họa được trang trí tại các phòng học. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thường xuyên được tham gia các buổi tập huấn về đảm bảo vệ sinh ATTP cho trẻ… Do thực hiện đồng bộ các giải phap nên thời gian qua, tại bếp ăn bán trú của các điểm trường trên địa bàn xã luôn được đảm bảo vấn đề vệ sinh ATTP.

Nhằm nâng cao và phát huy hơn nữa những điểm tích cực trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cho các bữa ăn, trong quá trình kiểm tra Đoàn đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và thái độ thực hành của người trực tiếp chế biến thực phẩm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; hướng dẫn thực hành lưu mẫu thức ăn, ghi chép sổ sách, hồ sơ; lựa chọn nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo quản thực phẩm đúng quy định và thực hành tốt vệ sinh cá nhân nhằm góp phần đảm bảo bữa ăn an toàn cho các cháu học sinh.

Từ những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP thời gian qua, tin tưởng rằng Cụm trường mầm non Nhân Thắng sẽ luôn phát huy và làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể cho trẻ, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ./.

Việt Phương