Tăng cường đảm bảo An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học, cơ sở giáo dục

15/09/2020 08:55 Số lượt xem: 98

Năm học mới 2020-2021 đã bắt đầu, các nhà trường đã ổn định lịch học và bắt đầu tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Để đảm bảo an toàn trong các bếp ăn trường học và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid- 19, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; trong đó chú trọng lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, chế biến món ăn đảm bảo và xây dựng khẩu phần ăn hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng giúp học sinh có sức khỏe tốt để học tập, phát triển toàn diện.

Tại trường Tiểu học Thị trấn Thứa (Lương Tài), năm học 2020-2021 mỗi ngày có gần 800 học sinh ăn bán trú; để tăng cường phục vụ bán trú, nhà trường xây dựng kế hoạch, thông báo tới toàn thể giáo viên, phụ huynh học sinh. Theo đó, nhà trường tập trung kiểm tra, đánh giá cơ sở vật chất phụ vụ bán trú đề xuất kế hoạch mua sắm bổ sung những đồ dùng, dụng cụ còn thiếu, đã hỏng; lắp camera giám sát mọi hoạt động của bếp ăn bán trú; thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, giám sát bán trú. Chú trọng xây dựng thực đơn theo mùa, theo tuần cụ thể, đảm bảo mỗi bữa ăn có đủ dinh dưỡng, cân đối giữa các chất sinh năng lượng, tỷ lệ đạm, chất béo động vật và thực vật; thực hiện nghiêm việc ghi sổ kiểm thực 3 bước. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc quy trình giao nhận thực phẩm, chế biến, chia khẩu phần ăn như: thực phẩm phải được ký cam kết với nhà cung cấp, rõ nguồn gốc, không sử dụng thực phẩm ôi thiu; chế biến thức ăn đúng quy trình, không để lẫn dụng cụ chế biến thức ăn sống với dụng cụ chế biến thức ăn chính, nhân viên chế biến phải sử dụng găng tay, khẩu trang; chia khẩu phần ăn đảm bảo đủ số lượng, sau khi chia các suất ăn phải có nắp đậy; không cho học sinh ăn thức ăn đã được chế biến quá thời gian quy định.

Trẻ ăn bán trú tại trường Mầm non Hoa Sen (Lương Tài)

Còn tại trường Mầm non Phương Liễu (Quế Võ), công tác đảm bảo An toàn thực phẩm cho học sinh ăn bán trú luôn được đề cao; để đảm bảo an toàn nhà trường đã chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, bếp, đội ngũ nhân viên. Theo đó, khu vực bếp sạch sẽ, bố trí không gian thoáng đảm bảo khi chế biến, các nhân viên nhà bếp được trang bị trang phục bảo hộ, đảm bảo vệ sinh khi nấu nướng. Việc kiểm tra thực phẩm đầu vào được thực hiện chặt chẽ, khu bếp được thực hành theo quy trình một chiều, chia thành 3 khu riêng biệt là chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín. Các đồ dùng phục vụ chế biến được sắp xếp gọn gàng, thuận tiện. Nhà trường luôn chú trọng đến khâu đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu nhập thực phẩm đến chế biến, ra thực phẩm chín. Cô Nguyễn Thị Dung, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Phương Liễu (Quế Võ) cho biết: Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng tôi hợp đồng với công ty tin cậy, có đủ năng lực, cung cấp thực phẩm tươi sống hàng ngày, có giấy tờ kiểm định chất lượng, hóa đơn chứng từ đầy đủ, rõ ràng; thực hiện tốt ghi sổ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn 24h theo quy định”.

Khu nhà bếp trường Mầm non Lý Khánh Văn (thị xã Từ Sơn)

Năm học 2020-2021, tỷ lệ học sinh ăn bán trú tập trung chủ yếu ở cấp mầm non và tiểu học; riêng cấp mầm non có 173/174 trường, 321 bếp ăn với trên 75.218 trẻ ăn bán trú. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cho học sinh năm học 2020-2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã xây dựng, in, cấp phát tờ rơi “điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với trường học”; chỉ đạo các Đội Thanh tra - Quản lý An toàn thực phẩm chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục phân phối tài liệu truyền thông tới các trường học, các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn. Đồng thời đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; tiếp tục thực hiện nghiêm quyết định số 1283/QĐ-UBND ngày 27/8/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt mô hình cung cấp thực phẩm an toàn tại các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; hướng dẫn liên ngành số 898 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế và Ban Quản lý An toàn thực phẩm thực hiện thực đơn tiêu chuẩn cho trẻ em, học sinh và công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Chỉ đạo Phòng Giáo dục phối hợp với Đội Thanh tra - Quản lý An toàn thực phẩm kiểm tra, giám sát đôn đốc việc tiếp nhận và sử dụng tài liệu truyền thông tại của các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Chỉ đạo các trường học, các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền nội dung về đảm bảo an toàn thực phẩm tới toàn thể giáo viên, học sinh, đồng thời giám sát việc sử dụng tài liệu truyền thông có hiệu quả, đúng mục đích.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú các nhà trường có vai trò quan trọng, bởi vậy ngoài chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, các nhà trường cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, qua đó giúp các em có sức khỏe tốt để học tập và phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ./.

Phượng Duyên