Tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong những tháng cao điểm cuối năm 2020

12/11/2020 08:31 Số lượt xem: 64

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh đặc biệt trong những tháng cao điểm cuối năm 2020, ngày 11/11/2020 Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh ban hành văn bản số 469/BQLATTP-NV về Tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong những tháng cao điểm cuối năm 2020.

Tại văn bản số 469/BQLATTP-NV, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Các Sở, ngành: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương, Thông tin và truyền thông, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn lao động tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh, Báo Bắc Ninh: chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, bếp ăn tập thể trường học. Hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với các trang thiết bị, dụng cụ không đảm bảo, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia cầm, thủy cầm, tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống.

2. Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường: Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ lưu thông thực phẩm trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Phối hợp với các đơn vị chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ lưu thông thực phẩm trên địa bàn tỉnh

3. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã.

- Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, cần tập trung: Phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp; các chợ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đặc biệt chú trọng tuyên truyền hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ gia đình. Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.

- Chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Đội Thanh tra - Quản lý An toàn thực phẩm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

4. Khi có các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm xảy ra các đơn vị báo ngay về Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh để phối hợp xử lý: Số điện thoại đường dây nóng: 0222.3608.249./.

BBT