Tăng cường thanh, kiểm tra ATTP đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố

10/01/2020 09:00 Số lượt xem: 91

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh các loại hình dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố phát triển mạnh, trong khi đó công tác quản lý đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố còn nhiều khó khăn, bởi đây là loại hình kinh doanh nhỏ lẻ và phần lớn là kinh doanh không có địa điểm cố định; thời gian kinh doanh chủ yếu vào các buổi sáng, buổi chiều tối và đêm nên rất khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Qua rà soát, toàn tỉnh hiện có khoảng 3.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, hình thức cung cấp các mặt hàng, hoạt động chủ yếu như: nhà hàng, quán ăn sáng bún, phở, bánh mỳ; ăn tối, ăn đêm là các quán đồ thịt nướng, chân gà nướng, nầm nướng…tập trung chủ yếu trên địa bàn thành phố Bắc Ninh 850 cơ sở, thị xã Từ Sơn 500 cơ sở, huyện Tiên Du 500 cơ sở, huyện Yên Phong 300 cơ sở. Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, từ ngày 16/12/2019-25/12/2019, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố thành lập 8 Đoàn kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra được 114 cơ sở, trong đó 67 cơ sở bán ăn sáng, ngày, đêm, 46 cơ sở dịch vụ ăn uống và 01 cơ sở giải khát. Nội dung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP như: giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP; hợp đồng, hóa đơn mua bán nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; sổ ghi chép việc mua nguyên liệu thực phẩm; hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người phục vụ chế biến, kinh doanh; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; quy trình vệ sinh trang thiết bị dụng cụ…

Qua kiểm tra có 35/114 cơ sở đạt yêu cầu; đối với các cơ sở không đạt yêu cầu, các đoàn đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 15 cơ sở vi phạm, với số tiền 47 triệu đồng, nhắc nhở 64 cơ sở. Các hành vi vi phạm chủ yếu như: không có giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng; không thực hiện ghi chép sổ kiểm thực 3 bước; sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy….Qua quá trình kiểm tra, các đoàn cũng kết hợp tuyên truyền, vận động các hộ thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATTP.

Kiểm tra cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn huyện Quế Võ

Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm theo quy định; các sở, ngành, địa phương tăng cường hoạt động tuyên truyền tập huấn, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật và các quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho các đối tượng là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Tập huấn kiến thức ATTP cho các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện Lương Tài

UBND các xã, phường, thị trấn tăng kiểm tra, giám sát các cơ sở trên địa bàn, thường xuyên thống kê, rà soát lập danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quản lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho người kinh doanh về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm và trách nhiệm của mình đối với sức khỏe người tiêu dùng. Kiên quyết trong việc xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn, tuyệt đối không để các cơ sở không thực hiện hoặc không đủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thực hiện kinh doanh. Tổ chức cho các hộ kinh doanh thức ăn đường phố ký cam kiết đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền các cơ sở chế biến, kinh doanh thực hiện đúng cam kết trách nhiệm về an toàn thực phẩm. Đảm bảo nguyên liệu sử dụng trong chế biến có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm chế biến, đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và an toàn; vệ sinh môi trường xung quanh khu vực chế biến; ghi chép đầy đủ việc mua thực phẩm hàng ngày…

Phượng Duyên