Thành phố Bắc Ninh: Tăng cường chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm

15/07/2020 15:00 Số lượt xem: 100

Thành phố Bắc Ninh hiện có 2.373 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, UBND thành phố Bắc Ninh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các phường chủ động phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp, góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Chú trọng đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo ATTP

Theo đó, Phòng y tế, Đội thanh tra quản lý ATTP thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục kiến thức về An toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể bệnh viện, trường học, khu công nghiệp; các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền…, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phòng y tế thành phố củng cố đội cấp cứu cơ động, cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị…để thực hiện phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm; tổ chức cấp cứu và điều trị cho người bị ngộ độc khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra và báo cáo kịp thời; chỉ đạo Trạm y tế các phường xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, UBND thành phố cũng chỉ đạo tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh về các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; chú trọng phổ biến các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu thực phẩm an toàn; thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…UBND các phường xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn; phối hợp Đội thanh tra Quản lý ATTP thành phố thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; chỉ đạo tiến hành kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý; bố trí kinh phí dự phòng, chống ngộ độc thực phẩm, khắc phục sự cố về ATTP trong trường hợp xảy ra trên địa bàn…

Phượng Duyên