Tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)

07/02/2020 16:44 Số lượt xem: 278

Trước những diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh nhằm hạn chế tối đa sự lây nhiễm vi rút trong cơ quan và trong cộng đồng.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tập trung chỉ đạo, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng bệnh của các cấp, các ngành. Trong đó chú trọng thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: đeo khẩu trang đúng cách; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn; tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng; nếu bị sốt, ho và khó thở cần đến cơ sở y tế sớm…Ngoài ra, Ban cũng chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và quán triệt sâu rộng trong cơ quan thực hiện nghiêm túc. Theo đó, các hoạt động phòng chống dịch bệnh được triển khai tập trung vào các nội dung: Tuyên truyền đến từng cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh nhận thức rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Tuyên truyền, phổ biến về kiến thức phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra phẩm gắn liền với tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua trang thông tin điện tử của Ban, Pano điện tử, hệ thống loa truyền thanh tuyến huyện, xã…Cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, toàn quốc và thế giới để nâng cao nhận thức và trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Qua thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm lồng ghép với việc tuyên truyền,giám sát phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các BATT trường học, BATT trong các KCN nhất là các doanh nghiệp lớn có người nước ngoài lao động và làm việc trên địa bàn.

Dấu hiệu và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Ảnh minh họa

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao sức khở người dân, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh cũng chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như: thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với các trang thiết bị, dụng cụ không đảm bảo, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia cầm, thủy cầm, tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống; không cho dựng lều quán, ki ốt, sạp hàng để kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại các địa điểm dễ phát sinh tập trung đông người…Thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin khi có các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm xảy ra….Tổ chức đăng ký hơn 2.000 tờ gấp, áp phích để tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh. góp phần chung tay cùng toàn tỉnh thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. 

Phượng Duyên