Triển khai, hướng dẫn thực hiện các hoạt động mô hình đảm bảo ATTP bữa cỗ đông người, phòng chống ngộ độc thực phẩm tập thể tại Quế Võ

19/06/2020 16:21 Số lượt xem: 124

Sáng 19/6, tại UBND xã Bằng An (Quế Võ), Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với UBND xã Bằng An tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn, hướng dẫn thực hiện các hoạt động mô hình đảm bảo ATTP bữa cỗ đông người, phòng chống ngộ độc thực phẩm tập thể cho trên 70 đại biểu là lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, cán bộ chuyên trách ATTP xã; bí thư, trưởng thôn, cộng tác viên y tế thôn và đại diện các hộ gia đình dự kiến có đám cỗ tập trung đông người. Đồng chí Trần Danh Phượng, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được khái quát về thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người trong cả nước và trên địa bàn tỉnh những năm gần đây; mục đích ý nghĩa mô hình đảm bảo ATTP bữa cỗ đông người. Hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến thực phẩm về địa điểm, môi trường; thiết kế, bố trí khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm; hệ thống xử lý chất thải, rác thải; khu vực thay đồ bảo hộ lao động; điều kiện về con người; tổ chức chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Triển khai một số quy định nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người, phòng chống ngộ độc thực phẩm như: nơi sơ chế, chế biến, nguyên liệu thực phẩm, người chế biến, trang thiết bị dụng cụ, bảo quản thức ăn sau chế biến. Đồng thời, hướng dẫn các phương pháp tư vấn, giám sát san toàn thực phẩm tại bữa ăn tập trung đông người; ghi chép kiểm thực ba bước; lưu mẫu thức ăn và hủy mẫu thức ăn; phân loại mối nguy ô nhiễm thực phẩm…

Lớp tập huấn có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là tại các bữa cỗ tập trung đông người, nhằm hạn chế tối đa xảy ra ngộ độc thực phẩm./.

Phượng Duyên