Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

14/04/2021 08:32 Số lượt xem: 87

Sáng 13/4, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Việt Nga, Phó cục trưởng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ban văn hóa xã hội- HĐND tỉnh; các đồng chí thành viên BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh; lãnh đạo UBND xã huyện, thị xã, thành phố; đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Về phía Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh có đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh; các đồng chí trong Ban lãnh đạo; Trưởng, phó các phòng đội và các chuyên viên có liên quan.

Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban, Ban Quản lý ATTP tỉnh phát biểu khai mạc tại hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban, Ban Quản lý ATTP tỉnh- Trưởng cơ quan thường trực BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay, công tác an toàn thực phẩm được các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đặc biệt chú trọng và quan tâm chỉ đạo. Năm 2018, Bắc Ninh là một trong ba tỉnh được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Ban Quản lý ATTP tỉnh; năm 2021, Thủ tướng có văn bản cho phép tiếp tục kéo dài đến năm 2023. Qua 3 năm hoạt động, công tác quản lý ATTP của tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Toàn tỉnh đã thanh, kiểm tra 10.238 lượt cơ sở, xử phạt 337 cơ sở với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng; tiến hành lấy 46.933 mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm; tổ chức 46 Hội nghị, 541 lớp tập huấn, 02 Hội thảo về an toàn thực phẩm với khoảng 50.219 người tham dự; in và phát hành 331.800 tờ rơi, poster tuyên truyền; tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh thôn, xã, huyện 31.641 lượt; truyền thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo với khoảng 25.000.000 lượt người tiếp cận.

Hưởng ứng tháng hành động vì ATTP năm 2021 với chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” diễn ra từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/5/2021.  Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 với 03 mục tiêu: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về  ATTP; Đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm nhằm giảm thiểu ngộc độc do thực phẩm không an toàn. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội, sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu này, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đề ra một số nội dung chính cần triển khai thực hiện đó là: Triển khai hiệu quả chiến dịch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm; thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh; BCĐ các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn liên ngành, xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm…

Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021. Chủ động phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP; đặc biệt, UBND các cấp cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là UBND cấp xã. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi sản phẩm an toàn nhằm quảng bá, khích lệ người dân sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm an toàn, đặc biệt là các sản phẩm truyền thống của địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường kiểm soát, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đối với người tiêu dùng, phải là “Người tiêu dùng thông thái”; kiên quyết không sử dụng các sản phẩm thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm…

Cũng trong sáng 13/4, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức các hoạt động diễu hành, tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP và ra quân Cuộc vận động “Thanh niên Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn” năm 2021./.

Phượng Duyên