WHO hướng dẫn cách phòng tránh virus corona mới: Chú ý cả trong nấu ăn, đi chợ

05/02/2020 08:32 Số lượt xem: 175

Trước tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán đang căng thẳng tại TQ, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra danh sách những khuyến cáo cách bảo vệ bản thân và gia đình, kể cả việc bếp núc.

Cách làm giảm nguy cơ nhiễm virus corona mới

1, Dùng xà phòng sát khuẩn hoặc dung dịch rửa tay để rửa tay thường xuyên.

2, Khi hắt xì hoặc ho, nên dùng khăn giấy che miệng, mũi.

3, Không tiếp xúc gần với những người đang bị cảm cúm hoặc bị các triệu chứng cúm tương tự.

4, Nấu thịt hoặc trứng chín kỹ.

5, Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi khi chưa có dụng cụ bảo hộ.

Chú ý vấn đề an toàn thực phẩm

Sử dụng riêng dao thớt cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Cần rửa tay giữa quá trình chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Tại vùng xảy ra dịch, thực phẩm được xử lý chín hoàn toàn triệt để vẫn có thể sử dụng.

Bạn nên rửa sạch tất cả thực phẩm và dụng cụ nhà bếp kỹ lưỡng. Nếu ăn uống ở bên ngoài, bạn cần tránh các quán ăn có vệ sinh kém hoặc không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Lưu ý khi ăn với nhiều người

Trong một bữa ăn, bạn không nên sử dụng đũa và dụng cụ cá nhân của bạn để lấy thức ăn ra khỏi bát hoặc đĩa chung. Tất nhiên, bạn cũng không nên uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.

Bạn có thể đặt muỗng hoặc đũa vào mỗi món ăn và hướng dẫn mọi người trong bàn lấy những gì mình muốn vào đĩa hoặc bát cá nhân. Sau đó, mọi người chỉ dùng muỗng (đũa) cá nhân để thưởng thức các món trong bát (đĩa) của mình.

Khi đi đến chợ thực phẩm tươi sống, có thể thông qua các hình thức sau đây để bảo vệ sức khỏe

Rửa tay với xà phòng sau khi tiếp xúc với động vật hoặc thịt động vật.

Tránh sờ tay vào mắt, miệng, mũi.

Không sờ/tiếp xúc vào động vật có bệnh hoặc thịt động vật có bệnh.

Không tiếp xúc với động vật chạy rông hoặc nguồn nước thải ở chợ.

Những người làm việc ở chợ động vật tươi sống, thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe như sau:

Rửa tay với xà phòng ngay sau khi tiếp xúc với động vật sống hoặc thịt động vật.

Mỗi ngày nên khử trùng dụng cụ làm việc.

Khi xử lý thịt động vật, nên mặc áo bảo hộ, găng tay và khẩu trang.

Sau khi hết giờ làm/trước khi về nhà nên cởi bỏ đồ bảo hộ để vệ sinh và để lại nơi làm việc.

Không để cho người nhà tiếp xúc với đồ bảo hộ và giày khi chưa được vệ sinh sạch.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để phòng ngừa virus corona

Hiện tại việc quan trọng của chúng ta cần làm là từng cá nhân chăm sóc sức khoẻ cho chính mình, bằng cách tăng cường hệ miễn dịch. Miễn dịch càng cao chúng ta chống lại bệnh tật và các loại virus càng hiệu quả. Các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

1. Nước: Cơ thể chiếm 70% nước vì vậy chỉ cần nạp đủ nước vào cơ thể là bạn đã khỏe mạnh một cách tự nhiên. Tác dụng đầu tiên của nước là thải độc tố các chất cặn bã còn lại trong hệ thống thực quản, đường ruột, làm sạch máu, làm sạch tế bào, làm ấm nóng cơ thể.

2. Sữa chua: Hệ tiêu hóa tốt thì sức đề kháng được cải thiện. Trong sữa chua có các lợi khuẩn có tác dụng giúp hệ tiêu hóa cân bằng và hoạt động hiệu quả hơn, từ đó tăng cường số lượng bạch cầu.

3. Mỗi ngày ăn sống khoảng 1-2 củ tỏi/ngày, vì trong tỏi có chứa loại kháng sinh Allicin mạnh nhất để diệt virus, tăng cường hệ miễn dịch ...

4. Sả tươi: ăn trong bữa ăn mỗi ngày bằng cách xắt nhuyễn ăn kèm với các loại nước chấm hoặc nước xốt. Vì trong tinh dầu sả có tác dụng chống viêm phổi do virus gây ra...

5. Tinh Gừng tươi mỗi ngày 1-2 ly vào buổi xế và buổi tối trước khi ngủ, giúp làm mềm mạch máu, lưu thông khí huyết và đường hô hấp.

6. Tinh Nghệ tươi có hoạt chất Curcumin chống lại các loại virus, kháng viêm, chữa lành vết thương hiệu quả.

7. Nước ép Nho(có hạt), uống lúc 10h và lúc 15h mỗi ngày, tốt cho tim mạch và 02 lá phổi.

8. Chanh: loại trái cây thải độc mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nguyễn Cúc
Nguồn: Tổng hợp