Yên Phong: Kiểm tra, giám sát tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn

11/10/2018 07:31 Số lượt xem: 45

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học, Trưởng Ban - Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành Quyết định số 223/QĐ-BQLATTP ngày 28/9/2018 thành lập đoàn kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm đối các cơ ở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập tại các trường học trên địa bàn huyện Yên Phong.

Tính đến ngày 08/10/2018, Đoàn kiểm tra, giám sát đã phối hợp với Trạm Y tế các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, giám sát bếp ăn tập thể tại 12 trường mầm non và tiểu học (với 15 điểm tổ chức nấu ăn) trên địa bàn huyện.

Qua quá trình kiểm tra, đánh giá ban đầu phần lớn các bếp ăn tập thể tại các trường học tuân thủ các điều kiện cơ bản về an toàn thực phẩm như: Đã ký cam kết đảm bảo ATTP; người quản lý và nhân viên nấu bếp được khám sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP; có hợp đồng mua bán nguyên liệu thực phẩm; thực hiện và ghi chép sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu và hủy mẫu thức ăn… Các bếp ăn tập thể được trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ chế biến; khu vực chế biến được bố trí gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát. Tuy nhiên, qua kiểm tra đoàn cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại các trường như: Chưa có hệ thống phòng chống côn trùng và động vật gây hại; việc ghi chép sổ sách chưa đầy đủ; nhân viên chưa được trang bị bảo hộ lao động theo đúng quy định; thiếu hồ sơ, giấy tờ của một số nguyên liệu thực phẩm…

Đồng thời trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng kết hợp công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và thái độ thực hành của người trực tiếp chế biến thực phẩm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; hướng dẫn thực hành lưu mẫu thức ăn, ghi chép sổ sách, hồ sơ; lựa chọn nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo quản thực phẩm đúng quy định và thực hành tốt vệ sinh cá nhân nhằm góp phần đảm bảo bữa ăn an toàn cho các cháu học sinh./.

Đội TTQLATTP Yên Phong