Kiểm tra, giám sát chuyên ngành về điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Từ Sơn năm 2024

01/11/2024 08:31 View Count: 17

Thực hiện Quyết định số 710/QĐ-UBND ngày 01/10/2024 của Chủ tịch UBND thành phố Từ Sơn về việc kiểm tra, giám sát chuyên ngành về điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục năm 2024 trên địa bàn thành phố Từ Sơn. Từ ngày 02/10/2024 đến hết ngày 31/10/2024, Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn.

Tổng số trường học có tổ chức ăn bán trú được kiểm tra: 54 trường, gồm: 21 Trường mầm non, 17 nhóm trẻ tư thục, 15 Trường tiểu học, 01 Trường trung học cơ sở. Các trường mầm non đều tự tổ chức ăn bán trú tại trường, đối với các trường tiểu học tổ chức ăn bán trú theo hình thức thuê đơn vị cung cấp suất ăn thực hiện nấu ăn tại chỗ.

Quá trình kiểm tra, giám sát đoàn ghi nhận hầu hết các trường học đã chấp hành tốt các quy định và điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm, lưu mẫu thức ăn đầy đủ, cơ sở vật chất, đồ dùng trong khu vực bếp nấu, phòng ăn được quan tâm đầu tư, nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động, nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm tươi sống có địa chỉ rõ ràng, bảng thông tin về khẩu phần ăn, thực đơn các bữa ăn, đơn giá... được niêm yết công khai, các sản phẩm bao gói sẵn có nhãn mác nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và trong hạn sử dụng, chất lượng các bữa ăn cho học sinh được đảm bảo.

Qua công tác kiểm tra, giám sát, Đoàn đã kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể; tầm quan trọng của việc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra, giám sát kiến nghị với nhà trường tăng cường sự phối hợp với hội phụ huynh học sinh, ban giám sát An toàn thực phẩm, công đoàn … thường xuyên kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất về nguồn gốc thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, dụng cụ chế biến và ăn uống tại bếp ăn để hạn chế ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh tại bếp ăn bán trú.

Nguyễn Thị Hoài