Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018.
Ngày 30/12/2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 32/2022/TT-BNN&PTNT sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện đảm bảo ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tại Điều 1, Thông tư này quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định việc thẩm định chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc pham vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT (sau đây gọi là Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT) như sau:
1. Sửa đổi điểm b khoản 2 Điều 10 như sau:
"b. Đã tham gia khóa đào tạo, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực thẩm định hoặc khóa đào tạo thẩm định".
2. Sửa đổi Điều 11 như sau:
"Điều 11. Phí
Việc thu phí thẩm định cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, phí thẩm định đánh giá định kỳ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí".
3. Sửa đổi, bổ sung khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 17 như sau:
"3. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm.
Đối với thành phần hồ sơ quy định tại các điểm b, d và đ khoản 1 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm, cơ sở gửi khi nộp hồ sơ hoặc cung cấp cho đoàn thẩm định khi đến thẩm định thực tế tại cơ sở".
4. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 2, Điều 36 Luật An toàn thực phẩm.
5. Cấp lại Giấy chứng nhận ATTP theo quy định tại khoản 2, Điều 37 Luật An toàn thực phẩm."
4. Sửa đổi Điều 18 như sau:
"Điều 18. Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm:
1. Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do chủ cơ sở xác nhận.
2. Các đối tượng được cấp giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
a) Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh: Chủ cơ sở hoặc người được chủ cơ sở thuê, ủy quyền điều hành trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản của cơ sở;
b) Người trực tiếp sản xuất kinh doanh: Người tham gia trực tiếp vào các công đoạn sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các cơ sở.”
5. Sửa đổi khoản 5 Điều 24 như sau:
"5. Nộp phí thẩm định cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, phí thẩm định đánh giá định kỳ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành."
6. Bãi bỏ, bổ sung, thay thế một số khoản, Phụ lục của Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT như sau:
a) Bãi bỏ khoản 7, Điều 17;
b) Bãi bỏ phụ lục V và phụ lục VI;
c) Bổ sung biên bản thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất muối (BB2.8) tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này;
d) Thay thế Biên bản thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cơ sở nuôi trồng thủy sản (BB 1.3 Phụ lục II của Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTT) bằng BB1.3 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này; thay thế Biên bản thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cơ sở chế biến muối, muối I ốt – Muối thực phẩm (BB 2.6 Phụ lục III của Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT) bằng mẫu 2.6 tại Phụ lục III của Thông tư này; thay thế Biên bản thẩm định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh muối, muối I ốt – Muối thực phẩm (BB 2.7 Phụ lục III của Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT) bằng BB 2.7 Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.
Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2023.