Đảm bảo An toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2022

19/08/2022 10:16 Số lượt xem: 120

Tết trung thu đang đến gần, thời điểm này, các mặt hàng thực phẩm: nước giải khát, bánh, kẹo..đặc biệt là bánh Trung thu được bày bán đa dạng, phong phú về mẫu mã sản phẩm cũng như nhà sản xuất. Với phương châm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra trong dịp Tết Trung thu năm 2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần để người dân có một Tết trung thu vui vẻ, ý nghĩa, an toàn về thực phẩm.


Bánh Trung thu được bày bán tại nhiều tuyến đường chính trên địa bàn TP. Bắc Ninh

Trên các trục đường chính trên địa bàn thành phố Bắc Ninh như: Lý Thái Tổ, Nguyễn Cao, Nguyễn Đăng Đạo…các gian hàng tạm thời được dựng lên bày bán đa dạng các sản phẩm bánh trung thu của các hãng như: Kinh Đô, Hữu nghị, Moon Cake, MaiSon, Madame Huong, Bảo Lan….Theo ghi nhận, năm nay, sản phẩm bánh trung thu được bày bán sớm, nhiều cửa hàng đã bày bán từ đầu tháng 7, lượng mua cũng ổn định; người tiêu dùng đã có ý thức hơn trong lựa chọn những sản phẩm của các hãng uy tín, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chị Nguyễn Thị Tiến, phường Võ Cường (TP.Bắc Ninh) cho biết: Năm nay, bánh Trung thu rất phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại; ngoài các cửa hàng bày bán trực tiếp thì trên mạng xã hội cũng có nhiều sản phẩm tự làm có mẫu mã bắt mắt, giá cả phải chăng. Vì là thực phẩm ăn vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nên khi mua về sử dụng, tôi rất chú ý lựa chọn các hãng có úy tín, đầy đủ thông tin như: nhà sản xuất, hạn sử dụng…

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; kế hoạch thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm, UBND tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2022 nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trong tình hình mới; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, các tổ chức đoàn thể và các địa phương tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Xây dựng kế hoạch, tiến hành lắp đặt 01 pano cỡ lớn; treo 240 băng zôn tại các trục đường chính trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, các trục đường chính của các xã, phường thị trấn. Chú trọng tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng. Nội dung tập trung phổ biến tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm từ điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng kí bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.


 

Tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra dịp Tết trung thu

Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra; thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tập trung ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở chế biến thực phẩm theo thời vụ phục vụ Tết Trung thu, thức ăn đường phố, cơ sở bán hàng online. Công tác kiểm tra triển khai phải có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chủ động triển khai công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, thành lập Đội điều tra ngộ độc thực phẩm, có phương án sẵn sàng điều tra, xử lý để ứng phó kịp thời trong trường hợp có ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra.

Ban Quản lý ATTP tỉnh cũng chỉ đạo các Đội TT- QLATTP chủ động tham mưu UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022 tại địa phương. Tham mưu thành lập các đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý; kiểm tra kiểm soát các sản phẩm thực phẩm tại các làng nghề, các cơ sở chế biến thực phẩm thủ công, thời vụ trong dịp Tết Trung thu; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Phối hợp chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình, sản xuất thời vụ với các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Tham mưu chỉ đạo hướng dẫn, tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm biết và thực hiện; tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến...

Phượng Duyên