10 SAI LẦM NGUY HIỂM TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

14/09/2022 09:13 Số lượt xem: 148

Tất cả chúng ta đều muốn giữ cho gia đình mình an toàn và khỏe mạnh. Nhưng đôi khi một sai lầm đơn giản trong cách chúng ta xử lý và chế biến thức ăn có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh. Với một số vi trùng như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm và thậm chí tử vong. Bạn có thể bảo vệ gia đình mình bằng cách tránh những sai lầm sau:


 

Sai lầm # 1: Rửa thịt gia súc, gia cầm và trứng

X Tại sao lại là một sai lầm: Rửa thịt sống, thịt gà hoặc trứng có thể làm lây lan vi khuẩn sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong nhà bếp của bạn. Những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào các thực phẩm khác, như salad hoặc trái cây và khiến bạn có thể lây bệnh.

kiểm traGiải pháp: Chúng ta không nên rửa thịt gà sống mà cách tốt nhất là đem nấu chín kỹ thịt gà. Cách này sẽ giúp vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rửa thịt gà trước khi chế biến, hãy dùng nước muối lãng. Bạn có thể ngâm thịt gà trong nước muối loãng khoảng 30 phút để chất bẩn trong thịt từ từ tiết ra và được làm sạch. Sau đó, hãy rửa lại thịt nhiều lần bằng nước sạch. Trước khi rửa thịt, bạn nhớ để các vật dụng hoặc thực phẩm khác cách xa để tránh nhiễm chéo.

Sai lầm # 2: Ăn bột thô hoặc bột nhào, bao gồm bột bánh quy và các thực phẩm khác có trứng chưa nấu hoặc bột chưa nấu chín

X Tại sao lại là một sai lầm: Bột và trứng chưa nấu chín có thể chứa E. coli, Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác.

kiểm tra Giải pháp: Nấu hoặc nướng kỹ bột mì và trứng. Không ăn thực phẩm có trứng sống hoặc chưa nấu chín, chẳng hạn như trứng chưa chín, sốt mayonnaise tự làm, sốt hollandaise và trứng gà. Không ăn bột hoặc bột sống (chưa nấu chín) có chứa bột mì hoặc trứng. Để bột thô tránh xa tầm tay trẻ em, kể cả bột nặn. Rửa tay, bề mặt làm việc và dụng cụ thật kỹ sau khi tiếp xúc với bột mì, trứng sống và bột nhào.

Sai lầm # 3: Rã đông hoặc ướp thực phẩm trên quầy

X Tại sao lại là một sai lầm: Vi khuẩn có hại có thể sinh sôi rất nhanh ở nhiệt độ phòng.

kiểm traGiải pháp: Rã đông thực phẩm một cách an toàn. Bạn có rã đông thực phẩm bằng các cách sau:

 • Trong tủ lạnh
 • Trong nước lạnh hoặc trong lò vi sóng
 • Luôn luôn bảo quản thực phẩm đã ướp gia vị trong tủ lạnh cho dù bạn đang sử dụng loại nước ướp nào

Sai  lầm # 4: Không nấu kỹ thịt gia súc, gia cầm, hải sản hoặc trứng

X Tại sao lại là một sai lầm: Thực phẩm chưa nấu chín có thể có vi trùng gây bệnh cho bạn.

kiểm tra Giải pháp: Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo bạn nấu thực phẩm đến nhiệt độ bên trong an toàn. Ngoài ra, nếu bạn không phục vụ thức ăn nóng ngay lập tức, hãy giữ nó nóng (ở 60°C trở lên) cho đến khi phục vụ.

Sai lầm # 5: Gọt trái cây và rau củ mà không rửa trước

X Tại sao lại là một sai lầm: Trái cây và rau quả có thể có vi khuẩn trên vỏ hoặc bề mặt của chúng. Những vi khuẩn đó có thể nhiễm vào bên trong trái cây và rau quả khi bạn cắt hoặc gọt vỏ.

kiểm tra Giải pháp: Rửa tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay cả khi bạn định gọt vỏ. Dùng bàn chải sạch để cọ các loại trái cây và rau củ như dưa, bơ và dưa chuột. Không nên rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa sản phẩm thương mại. Không sử dụng dung dịch tẩy trắng hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây và rau quả.

Sai lầm # 6: Không rửa tay

X Tại sao lại là một sai lầm: Vi khuẩn trên tay của bạn có thể xâm nhập vào thực phẩm và làm cho nó không an toàn.

kiểm tra Giải pháp: Rửa tay đúng cách trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước sạch. Rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm; trước khi ăn; và sau khi đi vệ sinh hoặc khi tiếp xúc các nguồn có khả năng lây bệnh.

Sai lầm # 7: Ăn thực phẩm nguy cơ cao trong khi bạn là người dễ bị ngộ độc thực phẩm

X Tại sao lại là một sai lầm: Bất kỳ ai cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng một số người có nhiều khả năng bị ốm và bệnh nặng hơn. Điu này bao gồm:

 • Người lớn từ 65 tuổi trở lên
 • Trẻ em dưới 5 tuổi
 • Những người có vấn đề về sức khỏe hoặc những người dùng thuốc làm giảm khả năng chống lại vi khuẩn và bệnh tật của cơ thể (hệ thống suy giảm miễn dịch)
 • Phụ nữ mang thai

kiểm tra Giải pháp: Những người dễ bị ngộ độc thực phẩm không nên ăn:

 • Sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín (chẳng hạn như thịt gia súc, gia cầm, trứng hoặc hải sản)
 • Rau mầm sống hoặc nấu chín
 • Sữa và nước trái cây (tươi) chưa tiệt trùng
 • Phô mai mềm (chẳng hạn như pho mát queso), trừ khi nó được dán nhãn là làm bằng sữa tiệt trùng

Sai lầm #8: Đặt thịt đã nấu chín trở lại đĩa có chứa thịt sống

X Tại sao lại là một sai lầm: Vi khuẩn từ thịt sống có thể lây lan sang thịt đã nấu chín.

kiểm tra Giải pháp: Luôn sử dụng đĩa riêng cho thịt sống và thịt chín. Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho thủy hải sản.

Sai lầm #9: Nếm hoặc ngửi thức ăn để xem nó còn ngon không

X Tại sao lại là một sai lầm: Bạn không thể nếm, ngửi thức ăn vì nếu chỉ nếm một lượng nhỏ thôi cũng có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm.

kiểm tra Giải pháp: Kiểm tra thời gian bảo quản từng loại thực phẩm để xem bạn có thể bảo quản thực phẩm an toàn trong bao lâu. Khi hết thời gian, hãy loại bỏ các thực phẩm đó đi.

Sai lầm # 10: Để thức ăn quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh

X Tại sao lại là sai lầm: Vi khuẩn có hại có thể phát triển trong một số thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt gia súc, gia cầm, hải sản, trứng, trái cây cắt, cơm chín và thức ăn thừa) nếu bạn để chúng ta để ngoài tủ lạnh 2 giờ hoặc lâu hơn.

kiểm tra Giải pháp: Đặt thực phẩm dễ hỏng vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ hoặc trong vòng 1 giờ nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 30°C (như trong xe hơi). Chia thịt nướng và các phần thức ăn lớn vào các hộp nhỏ hơn để làm lạnh nhanh. Có thể cho thức ăn nóng hoặc ấm vào tủ lạnh, miễn là nó được đóng gói với số lượng đủ nhỏ để nguội nhanh chóng.

Nguồn: Sưu tầm