Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc tổ chức Tết Nhâm Dần 2022

23/12/2021 09:16 Số lượt xem: 134

Ngày 21/12/2021, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Chung ký, ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022.


 

Để chuẩn bị tốt các điều kiện đón mừng năm mới 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần đảm bảo lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế, quyết tâm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 và các nhiệm vụ chính trị năm 2022; triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 8-12-2021 của Ban Bí thư Trung ương về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022; Kết luận số 292-KL/TU, ngày 6-12-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2022; tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 190 năm thành lập và 25 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh; 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ và các ngày lễ kỷ niệm lớn năm 2022.

2. Tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tỉnh và tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp mình phụ trách và cộng đồng dân cư nhằm bảo đảm vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục sản xuất, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên trực Tết, kịp thời xử lý, giải quyết hiệu quả mọi công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người và khuyến khích, tuyên truyền người lao động ngoại tỉnh về quê ăn Tết hợp lý để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Sau nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải tập trung ngay vào công việc.

3. Phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19;  công nhân, người lao động, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết. Tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sỹ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch và lực lượng khác làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

4. Thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo đúng tinh thần Chỉ thị số 41-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI và các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm các hoạt động lễ hội, vui xuân, kỷ niệm ngày truyền thống, hội nghị tổng kết năm,… thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm các sai phạm trong tổ chức các hoạt động đón Tết, văn hóa, lễ hội.

5. Không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của tỉnh thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không dự các lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan; không sử dụng ngân sách Nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi…Thực hiện nghiêm Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và Quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về những điều đảng viên không được làm.

6. Chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện chăm sóc gia súc, gia cầm và sản xuất vụ Xuân. Tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022 đảm bảo thiết thực hiệu quả, tránh hình thức. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Tăng cường công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Chủ động có kế hoạch bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển hàng hóa và phục vụ nhân dân đi lại an toàn trong dịp Tết ...

7. Chú trọng công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Tập trung hoàn thành kế hoạch công tác tuyển quân và xây dựng kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022. Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, sẵn sàng phương án ngăn chặn, xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra, không để bị động, bất ngờ. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, các sự kiện chính trị của tỉnh. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ. Thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng pháo và vật liệu nổ.

8. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Đảng đoàn HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội; các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Ban Bí thư, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh ủy; hoàn thành việc tổng kết công tác năm 2021 trước ngày 15/1/2022 để tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2022 ngay từ đầu năm và chăm lo Tết cho nhân dân.

9. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế và các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng những thành tựu của đất nước, của tỉnh, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động sản xuất, kinh doanh; văn hóa, thể thao, lễ hội trong dịp Tết; công tác phòng, chống dịch; các quy định về an toàn giao thông, sử dụng pháo và vật liệu cháy nổ; chủ động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc, làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, cấp ủy được phân công phụ trách theo dõi địa bàn, thường xuyên giữ mối liên hệ, nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời các vấn đề phức tạp ngay từ khi mới phát sinh.

Giao Văn phòng Tỉnh uỷ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nắm tình hình triển khai thực hiện và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả thực hiện Chỉ thị.

Chỉ thị này phổ biến đến các chi bộ.

Ban Biên tập