Giám sát an toàn thực phẩm tại Lễ hội vùng Lim 2024

22/02/2024 14:45 Số lượt xem: 637

Từ ngày 20-22/2/2024 (tức từ ngày 11 đến ngày 13 tháng Giêng), Đội TT - QLATTP huyện Tiên Du và thành phố Từ Sơn đã tiến hành giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại Lễ hội vùng Lim 2024.


Giám sát, nhắc nhở việc thực hiện quy định về ATTP tại các gian hàng


Test nhanh chỉ tiêu ATTP đối với một số thực phẩm bày bán tại lễ hội

Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại lễ hội, Đội TT- QLATTP huyện Tiên Du và thành phố Từ Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp tới từng gian hàng quanh khu vực lễ hội. Chú trọng kiểm tra các điều kiện về môi trường, cơ sở vật chất, nguồn nước sử dụng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về nguyên liệu thực phẩm, điều kiện về con người… Trong quá trình giám sát, tổ giám sát thực hiện lấy 51 mẫu test nhanh dụng cụ chứa đựng thực phẩm như bát, đĩa với các chỉ tiêu tinh bột và dầu mỡ; thực phẩm như xúc xích, chả cá viên, bún, bánh phở, bánh cuốn với các chỉ tiêu Hàn the và Foocmon; các loại mứt như Kiwi, Ô mai mận, Ô mai đào với chỉ tiêu phẩm mầu; chỉ tiêu dầu mỡ ôi khét. Kết quả, 100% các mẫu test nhanh đều đạt. Bên cạnh đó, cũng phối hợp với Ban tổ chức lễ hội chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với các chủ cơ sở/cá nhân các quầy hàng ăn uống tại lễ hội về điều kiện an toàn thực phẩm trong cung cấp/kinh doanh dịch vụ ăn uống.


Đa dạng các mặt hàng thực phẩm phục vụ du khách lễ hội

            Theo quan sát, lễ hội vùng Lim năm nay, có khoảng hơn 300 gian hàng thực phẩm, trong đó chủ yếu là đồ ăn vặt với phong phú các mặt hàng như: đồ uống, ô mai, xúc xích, nem chua, kem, bún, bánh các loại… Với đặc thù của lễ hội là mang tính chất thời vụ nên việc chế biến, sản xuất thực phẩm của các cá nhân, hộ gia đình thường không chuyên nghiệp… Xác định được các nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội, Đội Thanh tra- Quản lý ATTP huyện Tiên Du & TP. Từ Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch; thành lập tổ giám sát đảm bảo ATTP phục vụ lễ hội; phối hợp tăng thời lượng tuyên truyền, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục phổ biến các quy định, kiến thức an toàn thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại lễ hội trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra lễ hội, tổ giám sát đã thực hiện giám sát từng cơ sở, tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP như: sử dụng nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không vượt quá giới hạn, danh mục cho phép của Bộ Y tế; sử dụng nước sạch để chế biến thức ăn và sử dụng nước đá sạch; dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm phải sạch, có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống, chín; người trực tiếp cung cấp dịch vụ ăn uống có trang phục bảo hộ mũ, khẩu trang, gang tay, tạp dề..; không bày bán thực phẩm sát mặt đất, cần phải có phương tiện che đậy, bao gói thực phẩm đảm bảo vệ sinh...

Phượng Duyên