Hội thảo khoa học “ Đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh: Thực trạng và giải pháp”

19/05/2022 08:00 Số lượt xem: 52

Sáng 18/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học với nội dung “Đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh: Thực trạng và giải pháp”. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh và đồng chí Nguyễn Quang Huy, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đồng chủ trì hội thảo. Dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và lãnh đạo một số UBND các xã, thị trấn có chợ thực hiện điều tra, lấy mẫu.


Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Bắc Ninh hiện có 14 siêu thị, trung tâm thương mại đang hoạt động kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm; còn lại chủ yếu tập trung tại 107 chợ truyền thống và các cửa hàng tự chọn, cửa hàng tổng hợp được phân bổ đều khắp trên 08 huyện, thành phố. Tỉ trọng cung cấp hàng hóa thực phẩm tại các chợ chiếm bình quân khoảng 80% nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Tuy nhiên, tình hình mất an toàn thực phẩm xảy ra ở hầu hết các chợ trên địa bàn; sự hiểu biết các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của cán bộ quản lý chợ và các tiểu thương kinh doanh hàng thực phẩm trong chợ còn rất hạn chế; trang thiết bị của đại đa số tiểu thương kinh doanh hàng thực phẩm tại các chợ trên địa bàn toàn tỉnh còn thiếu và chưa bảo đảm yêu cầu an toàn thực phẩm; việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm cũng như ý thức của người bán và người mua chưa cao... Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy hải sản tại các chợ trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm, trước mắt và lâu dài, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ra các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo khoa học “Đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh: Thực trạng và giải pháp” là một nhiệm vụ thuộc đề tài khoa học “Nghiên cứu và đề xuất giải pháp kiểm soát nguồn gốc và độ an toàn thực phẩm của các sản phẩm nông lâm thủy hải sản được kinh doanh tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” do Tiến sỹ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chủ nhiệm đề tài. Hội thảo diễn ra nhằm đánh giá nguồn gốc, thực trạng, độ an toàn của sản phẩm nông lâm thủy hải sản được kinh doanh tại các chợ và nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, qua đó chỉ ra những tồn tại, khó khăn vướng mắc. Đề xuất các giải pháp nhằm kiểm soát nguồn gốc và độ an toàn thực phẩm của các sản phẩm nông lâm thủy hải sản tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.


Các đại biểu tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 17 tham luận của các đại biểu, trong đó có 07 báo cáo, tham luận được trình bày trực tiếp tại hội thảo. Theo đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá cụ thể, chi tiết các nội dung liên quan đến công tác đảm bảo An toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản tại các chợ; đồng thời đề xuất những giải pháp sát thực, hiệu quả. Đây là cơ sở quan trọng để Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tiếp thu, xây dựng các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP nông lâm, thủy sản tại các chợ trên địa bàn tỉnh.

Phượng Duyên