Một số kết quả tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2022

23/09/2022 15:25 Số lượt xem: 149

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Trung thu năm 2022, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã triển khai, xây dựng Kế hoạch số 63/KH-BQLATTP về việc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022”.

Theo đó, từ ngày 22/8/2022 đến 15/9/2022, các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh, huyện, xã đã tiến hành thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công; đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm; tập trung ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở bán hàng online….. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu vi phạm về chất lượng và an toàn thực phẩm. Trong quá trình thanh, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP nhân dịp Tết Trung thu tại cửa hàng tạp hóa Kim Thùy (Gia Bình)

Kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP nhân dịp Tết Trung thu tại cửa hàng tạp hóa Kim Thùy (Gia Bình)

Trong dịp Tết Trung thu năm 2022, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 576 cơ sở, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 cơ sở với số tiền 4.000.000 đồng. Riêng tuyến tỉnh tiến hành kiểm tra 21 cơ sở và lấy 09 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, 100% mẫu có kết quả đạt. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, một số cơ sở việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm còn chưa kịp thời do nhân viên có sự thay đổi bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19; đã thực hiện dán nhãn phụ trên sản phẩm có nhãn bằng tiếng nước ngoài tuy nhiên chưa đầy đủ; việc lưu trữ hồ sơ đăng ký bản công bố/ tự công bố sản phẩm chưa khoa học. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chưa trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ dùng cho sơ chế, chế biến; ý thức vệ sinh còn kém. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có vi phạm trong quá trình thanh tra, kiểm tra đã được các đoàn thanh, kiểm tra kịp thời nhắc nhở, yêu cầu khắc phục ngay các tồn tại.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn cũng tuyên truyền tới các cơ sở thực phẩm tiếp tục duy trì, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.

Ngô Thúy Nga