Một số kết quả triển khai tháng hành động “Vì an toàn thực phẩm năm 2022”

10/06/2022 07:43 Số lượt xem: 232

Thực hiện Kế hoạch số 375/KH-BCĐTƯATTP ngày 18/3/2022 của Ban chỉ đạo Trung ương về Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022 với chủ đề: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, ngày 28/3/2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 04/KH-BCĐLNATTP chỉ đạo các sở, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm nhân Tháng hành động Vì ATTP năm 2022.

Theo đó, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phát động Tháng hành động Vì ATTP năm 2022. Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hương Giang, phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành ATTP tỉnh và đồng chí lãnh đạo Cục ATTP – Bộ Y tế đã quán triệt về chủ đề, mục đích, ý nghĩa cũng như nội dung các hoạt động của Tháng hành động đối với công tác đảm bảo ATTP trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh:

Thứ nhất, cần tăng cường công tác chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp, đặc biệt tuyến xã, phải bám sát chủ đề Tháng hành động năm 2022 để triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn;

Thứ hai, tập trung tuyên truyền việc chấp hành pháp luật về ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và người dân trong việc chấp hành pháp luật về ATTP;

Thứ ba, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương khen thưởng, động viên khích lệ 7 tập thể (trong đó 2 BCĐ liên ngành ATTP huyện, thành phố và 5 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm) có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ATTP năm 2021.

 Hưởng ứng Tháng hành động, 100% các huyện, thành phố; các xã, phường, thị trấn cũng triển khai các hoạt động Tháng hành động Vì ATTP năm 2022 và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Về công tác tuyên truyền, Ban Quản lý ATTP tỉnh phối hợp với Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền lưu động hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP tại 8 huyện, thành phố với khoảng 1.000 người tham gia. Các sở, ngành, địa phương đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người dân. Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tuyên truyền hơn 20 tin, bài, phóng sự, phim tài liệu về ATTP; tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh huyện 289 lượt, tiếp âm trên Đài truyền thanh xã 1.791 lượt. Ban Quản lý ATTP tỉnh cũng đăng tải 22.530 tin, bài qua Fanpage “Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn” và qua Zalo Official “Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh”; in, cấp phát 7.400 tranh, áp phích, poster, tờ rơi; cấp phát, treo 240 băngzôn tuyên truyền tại các trục đường chính trên địa bàn tỉnh… Qua đó đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tạo thành nếp văn hóa, đảm bảo sức khỏe nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong tỉnh.


Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn toàn tỉnh

Về công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm trên địa bàn toàn tỉnh. Toàn tỉnh đã thành lập 138 Đoàn thanh tra, kiểm tra; trong đó 03 đoàn tuyến tỉnh, 09 đoàn tuyến huyện và 126 đoàn tuyến xã. Các Đoàn đã tiến hành kiểm tra 982 cơ sở, trong đó, 871 cơ sở đạt, chiếm 88,7%; 111 cơ sở vi phạm, chiếm 11,3%; xử phạt 04 cơ sở với tổng số tiền 30 triệu đồng. Ngoài ra, cũng tiến hành lấy 23 mẫu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về ATTP, kết quả 100% mẫu đạt. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện một số sai phạm,  Đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở, hướng dẫn, tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiểu, nắm rõ và tuân thủ các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP. Đồng thời cũng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo quy định.

Tháng hành động vì ATTP năm 2022 được triển khai trong thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vừa hoạt động trở lại sau thời gian dài phải đóng cửa do dịch Covid-19 nên việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP còn hạn chế; một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn chưa tự giác chấp hành các quy định về ATTP… Song với quyết tâm để Tháng hành động vì ATTP thực sự là điểm nhấn trong năm, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành, MTTQ tỉnh, các Đoàn thể và các địa phương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Kết quả thực hiện được trong Tháng hành động đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức về vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức chính trị xã hội về công tác ATTP, đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và ý thức người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Bắc Ninh không để xảy ra ngộ độc thực phẩm cũng như các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn./.          

Nguyễn Vinh Thanh - Trưởng ban Ban QLATTP tỉnh