Nâng cao công tác kiểm soát các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường

23/09/2021 09:55 Số lượt xem: 85

Những năm qua, công tác kiểm soát các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường luôn được các cấp, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh chú trọng triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm trên thị trường...từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã phối hợp với cơ quan báo, đài phát thanh, truyền hình tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố… tuyên truyền, cung cấp thông tin đến tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm các chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; vận động người dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; tuyên truyền, tổ chức cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến dịch vụ ăn uống ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc phải do sử dụng thực phẩm không an toàn.

Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, kiểm tra các hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng tăng cường vi chất dinh dưỡng. Tập trung kiểm tra hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 5 năm qua, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tổ chức ký cam kết với trên 1.000 cơ sở; tiến hành kiểm tra, kiểm soát, xử lý 663 vụ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền phạt hành chính hơn 1.9 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu ước tính gần 662 triệu đồng.


 

Phối hợp kiểm tra liên ngành trong đảm bảo an toàn thực phẩm

(Ảnh: Kiểm tra liên ngành về đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên Đán năm 2021 tại Tiên Du )

Trước thực trạng hiện nay, việc thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn còn lưu thông trên thị trường. Tình trạng kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm trái pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý. Với mục tiêu đảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm. Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số giải pháp như: tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm để người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh về thực phẩm biết, hiểu rõ các chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý thức của cộng đồng trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Tổ chức ký quy chế phối hợp với các tỉnh lân cận trong công tác kiểm tra, kiểm soát, truy suất nguồn gốc các loại thực phẩm đưa vào tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm trên thị trường; phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, kiểm tra các hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử; kiểm soát chặt chẽ việc ghi nhãn, nguồn gốc xuất xứ hàng hoá; giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về sử dụng hoá chất, phụ gia trong chế biến, sản xuất thực phẩm; kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, nhập khẩu kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phượng Duyên