NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý VỀ BẢO QUẢN VÀ SẮP XẾP THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH

19/10/2021 08:29 Số lượt xem: 44

Tủ lạnh là một phát minh tuyệt vời của nhân loại. Nó giúp cho con người lưu trữ bảo quản thực phẩm và còn giúp bạn tiết kiệm thời gian (thời gian đi chợ, thời gian nấu nướng. Tuy nhiên việc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh không đúng chỗ còn làm giảm tuổi thọ và mất chất dinh dưỡng của sản phẩm.

Vì vậy hãy cùng điểm qua một số cách giúp bạn sắp xếp và bảo quản thực phẩm có khoa học để giúp thực phẩm tươi ngon, giữ được hương vị trong thời gian lâu hơn và tránh gây hại cho sức khỏe

1. Không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm, tránh trường hợp phải sử dụng lâu ngày sẽ gây giảm chất lượng thực phẩm cũng như gây ngộ độc thực phẩm. Nên lưu trữ một lượng thực phẩm vừa phải, đủ dùng và có nguồn gốc rõ ràng.

2. Thức ăn sống và thức ăn chín sống không nên để chung với nhau trong tủ lạnh. Cần bảo quản thức ăn sống và chín vào những hộp riêng biệt. Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, không bị bốc mùi, không lây nhiễm vi sinh sang các món ăn khác.


 

3. Thực phẩm chưa sử dụng đến cần sơ chế qua và chia phần nhỏ đủ dùng trong 1 bữa ăn và bao gói trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Với các loại thực phẩm khác nhau cũng cần có những cách bảo quản khác nhau:

Thực phẩm tươi sống

- Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Cần làm sạch trước và chia nhỏ thành từng bữa khi cho những thực phẩm này vào hộp, túi nion, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá. Khi cần chế biến món ăn nào thì lấy ra rã đông và sử dụng. Sau khi rã đông, thức ăn cần nấu hết.

Chia nhỏ thành từng bữa khi cho thịt, cá vào hộp, túi nion để trữ đông.

- Đối với rau: sau khi bỏ lá sâu, lá giập, cắt bỏ phần rễ thì rửa sạch rau cho vào túi buộc kín rồi xếp vào ngăn tủ mát.

- Với trái cây bạn cũng nên rửa sạch, để ráo, sau đó cho vào túi buộc kín rồi cất vào tủ lạnh.

Củ, quả chỉ gọt vỏ trước khi chế biến hoặc trước khi ăn.

Thức ăn chín

Đối với thức ăn nấu chín cần để nguội hẳn rồi đậy kín và cất vào tủ lạnh.

- Với các món kho cần lưu ý (thịt kho trứng vịt, cá lóc kho, măng hầm chân giò, mướp đắng dồn thịt…) nấu đủ ăn 2- 3 bữa, không nên hầm đi hầm lại nhiều lần.

- Giò chả, nem chua là những loại thực phẩm rất dễ hỏng, thiu tốt nhất, nên dùng trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại./.