Nông dân Bắc Ninh tham gia xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn

21/03/2022 09:40 Số lượt xem: 39

Những năm qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn và hệ thống phân phối thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Qua đó giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với nguồn thực phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn, góp phần nâng cao sức khoẻ người dân.

Để xây dựng và nhân rộng các mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã chủ động phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ, hội viên nông dân về kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn; hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn. Vận động nông dân ký cam kết và giám sát tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm, nói không với sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm không an toàn. Tổ chức phát động cuộc vận động “Nông dân Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn”, “Vì môi trường trong sạch, vì sức khoẻ cộng đồng; nông dân sản xuất, chế biến, tiêu dùng và bán ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp an toàn”, hội thi “Nông dân Bắc Ninh với an toàn vệ sinh thực phẩm”...

Hoạt động được các cấp hội đặc biệt quan tâm đó là hướng dẫn, định hướng cho cán bộ, hội viên xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, xây dựng các mô hình kinh tế điểm, điểm hình để tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm. Phối hợp cung cấp, đăng tải thông tin liên quan đến thị trường nông sản, giới thiệu, quản bá sản phẩm nông nghiệp; tư vấn, hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu nông sản như: khoai tây Quế Võ, Gà Hồ, Tương Đình Tổ, Măng tây xanh...Phối hợp triển khai thực hiện các đề tài, dự án như:  “Ứng dụng chế phẩm phân bón hữu cơ vi sinh EMZ-USA xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap”, “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong xây dựng nô hình liên kết sản xuất với tiêu thụ rau an toàn theo hướng VietGap tại tỉnh Bắc Ninh”; mô hình trồng cà chua trái vụ....Qua đó, nhiều mô hình đã được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh như: khoai tây Quế Võ, Trứng gà Vỏ xanh, Trứng gà Omega 3 của tập đoàn Dabaco...đồng thời cũng xuất hiện nhiều nông dân xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, tạo điều kiện để nông dân học tập, tiếp cận.

Tích cực tham gia, tổ chức các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Nhằm quảng bá, giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn, các cấp hội duy trì hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, duy trì hoạt động cửa hàng “Giới thiệu và bán sản phẩm nông nghiệp an toàn”; tích cực tham gia các gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp, làng nghề tại 10 cuộc triển lãm, hội chợ trong và ngoài tỉnh với 25 gian hàng. Tiếp tục duy trì chương trình “Khởi tạo chuỗi quầy hàng lưu động mang thương hiệu NaDo và cung ứng gói hàng tiêu dùng nội bộ”, đến nay cán bộ, hội viên đã mở được 91 quầy hàng “Nông dân tin dùng”, cung ứng 35.600 sản phẩm hoá phẩm, 20.416 lít dầu ăn, 2.500 gói hàng...Triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, Hợp tác xã đăng ký sản phẩm trên sàn thương mại điện tử của Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương); đã hỗ trợ xây dựng hồ sơ đăng ký cho 07 sản phẩm nông nghiệp: Măng tây xanh, Trà Măng tây, Bột Măng tây (Lương Tài), Tỏi đen, máy bơm nước (Gia Bình), Tương Đình Tổ (Thuận Thành), Rượu hoa cúc (Thành phố Bắc Ninh). Ngoài ra, hỗ trợ đăng ký 02 sản phẩm trên Postmart.vn là Nem Bùi (Thuận Thành) và Tỏi đen (Gia Bình).