Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh

24/08/2022 10:09 Số lượt xem: 158

Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh vừa ban hành văn bản số 400/BQLATTP-NV đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh, UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm phòng, chống ngộ độc rượu trên địa bàn tỉnh.


 

Theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội trong thời gian qua một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các trường hợp ngộ độc rượu gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc rượu. Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đề nghị các đơn vị chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung và đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu nói riêng, trong đó tập trung tuyên truyền một số nội dung như:

Nguyên nhân ngộ độc rượu: do uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; uống rượu ngâm với thảo mộc (lá, rễ, hạt, cây…), động vật (mật, phủ tạng, bộ phận khác…) có chứa các độc tố; uống quá nhiều rượu, vượt quá khả năng dung nạp của cơ thể.

Tác hại của ngộ độc rượu:

Nhẹ: không kiềm chế cảm xúc, dễ tức giận, nông nổi, đi đứng siêu vẹo.

Nặng: nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, mắc các bệnh tâm thần, xơ gan, nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ; phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Cách phòng tránh ngộ độc rượu:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu: Tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh loại rượu pha chế từ cồn, nguyên liệu không bảo đảm chất lượng, không nhãn mác, chưa được công bố chất lượng.

Đối với người tiêu dùng: Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong; không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi không nguồn gốc xuất xứ, rượu không được công bố chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; không uống rượu pha với các đồ uống khác; trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Đội Thanh tra - Quản lý An toàn thực phẩm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở các sản xuất, kinh doanh rượu, nhà hàng, quán ăn,... Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm đề nghị các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn tỉnh thông báo ngay về Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh để phối hợp xử lý./.

Phòng Nghiệp vụ