Thẩm định điều kiện An toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm

15/06/2022 16:02 Số lượt xem: 55

Thực hiện Quyết định số 158/QĐ-BQLATTP, ngày 14/06 Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tiến hành thẩm định điều kiện An toàn thực phẩm (ATTP) đối với 03 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Quế Võ, huyện Tiên Du và thành phố Từ Sơn.

Đoàn tiến hành thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm đối với: BATT Trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh, Bếp ăn tập thể (BATT) Công ty TNHH cổ phần in và bao bì Goldsun, Công ty TNHH Forever Food. Tại các cơ sở, Đoàn thẩm định điều kiện về mặt hồ sơ pháp lý, cơ sở vật chất và có đánh giá cụ thể như sau:   

1. BATT Trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh (đường Nguyễn Văn Cừ, phường Trang Hạ, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) do đơn vị Công ty cổ phần dịch vụ quốc tế Hà Thành cung cấp suất ăn. Tại thời điểm thẩm định, cơ sở đã xuất trình được cơ bản đầy đủ về mặt hồ sơ pháp lý; về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ sản xuất của bếp đáp ứng tốt với yêu cầu sản xuất của cơ sở, đảm bảo các quy định về ATTP, hệ thống thông gió, hệ thống chiếu sáng, hệ thống xử lý chất thải… cũng được đảm bảo. Tuy nhiên, cơ sở còn những tồn tại như: vệ sinh cơ sở (khu vực bếp, khu vực sơ chế…) chưa đảm bảo hợp vệ sinh. Tường, trần nhà ẩm mốc, nền nhà còn trơn trượt đọng nước, một số vị trí còn bong tróc; ống thoát nước từ bổn rửa xả trực tiếp xuống nền nhà làm nền nhà trơn trợt, đọng nước; hệ thống phòng chống côn trùng và động vật gây hại chưa đảm bảo.


Kiểm tra thực tế tại cơ sở

2. Bếp ăn tập thể (BATT) Công ty cổ phần in và bao bì Goldsun (lô H12, đường D3, KCN Quế Võ, phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh do Công ty TNHH Welstory cung cấp suất ăn. Qua thẩm định, Đoàn đánh giá BATT đã xuất trình được cơ bản về mặt hồ sơ pháp lý như: giấy khám sức khỏe, giấy tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, hóa đơn, hợp đồng mua bán, hồ sơ năng lực nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm và thực hiện ghi chép sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu thức ăn đúng quy định…; Về điều kiện thực tế: cơ sở vật chất yêu cầu sản xuất, các khu vực được bố trí tách biệt; có đầy đủ trang thiết bị dụng cụ phục vụ cho quá trình sơ chế, chế biến, hệ thống giá kệ đầy đủ đảm bảo an toàn thực phẩm. Cơ sở được vệ sinh sạch sẽ; nhân viên được trang bị bảo hộ lao động theo quy định và thực hành tốt vệ sinh cá nhân.

3. Công ty TNHH Forever Food địa chỉ tại thôn Ân Phú, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Được bố trí trên diện tích mặt bằng sản xuất 305 m2, số lượng công nhân viên tham gia sản xuất 31 người, công suất thiết kế 300 tấn/năm với mặt hàng sản xuất các mặt hàng giò, chả…. Tại thời điểm thẩm định, cơ sở đã xuất trình tương đối đầy đủ về mặt hồ sơ pháp lý như giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận tập huấn kiến thức của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến; các loại hợp đồng, hóa đơn mua bán và hồ sơ năng lực của các nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm; Về mặt cơ sở vật chất, dây truyền sản xuất, trang thiết bị dụng cụ sử dụng trong quá trình sản xuất hiện đại, được bố trí khép kín, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đánh giá chung các cơ sở, qua quá trình rà soát hồ sơ và kiểm tra thực tế, Đoàn thẩm định ghi nhận sự nỗ lực trong công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở. Kết luận của Đoàn thẩm định nhất trí đánh giá 02/03 cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm để cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo đề nghị. Bên cạnh đó đối với cơ sở BATT Trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh Đoàn yêu cầu cơ sở khắc phục những tồn tại mà đoàn đã chỉ ra và báo cáo kết quả khắc những hạn chế theo thời gian quy định gửi về Ban quản lý. Sau báo cáo khắc phục nếu đạt yêu cầu Ban QLATTP sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở./.

Phòng Nghiệp vụ