Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng vấn đề cần quan tâm

06/07/2021 15:00 View Count: 125

An toàn thực phẩm (ATTP) là mối quan tâm hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe của con người, bởi con người cần phải ăn uống hàng ngày mới đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cho hoạt động và phát triển của cơ thể.

Vào mùa hè nhiệt độ cao thường trên 300 C, kèm theo gió, bụi, độ ẩm thấp, đây là điều kiện lý tưởng cho nhiều loại côn trùng như ruồi, các ký sinh trùng, vi trùng lây bệnh phát triển, khiến thức ăn dễ ôi thiu, làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

(Nguồn: TTXVN)

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong mùa hè người chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng chống ngộ độc và các bệnh lây qua đường ăn uống; thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm. Chọn mua thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không nên để thức ăn quá lâu sau khi nấu xong.

Người chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố nên rút ngắn thời gian chuẩn bị và phục vụ, bảo quản thức ăn kỹ lưỡng, tránh sử dụng các loại thực phẩm lên men như dưa chua, thực phẩm không tươi sống, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu héo úa, ôi thiu.

Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, người dân cần chú ý không nên chuẩn bị nhiều thức ăn, không để thực phẩm trong môi trường nắng nóng sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng; mọi người dân cần uống nhiều nước, ăn hoa quả; nên chọn mua, sử dụng thực phẩm tại các cơ sở có địa chỉ tin cậy, không sử dụng các thực phẩm không an toàn để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trong tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, cùng với những biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bên cạnh việc chú trọng khâu kiểm thực 3 bước gồm: kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế biến cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu, các đơn vị cung ứng dịch vụ ăn uống cần đặc biệt quan tâm đến việc vệ sinh, sắp xếp khu vực bếp nấu, nhắc nhở nhân viên tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Ngoài ra, các đơn vị cần cập nhật thêm các kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ nhân viên, bố trí bàn rửa tay sát khuẩn, sắp xếp bàn ăn nơi thoáng mát và thực hiện giãn cách trong các bữa ăn... Điều đó không chỉ mang lại những lợi ích thiết thực cho các đơn vị mà còn góp phần thực hiện mục tiêu chung của tỉnh trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19./.

Quang Cường - Đội TTQLATTP thành phố Bắc Ninh