10 loại cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Ngày 02 tháng 02 năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hànhvề việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Theo quy định hiện hành, Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động (theo Khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).
10 loại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Khoản 1, Điều 12, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP)
1) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
2) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
3) Sơ chế nhỏ lẻ;
4) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
5) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
6) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
7) Nhà hàng trong khách sạn;
8) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
9) Kinh doanh thức ăn đường phố;
10) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.