Kiểm tra chéo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023 tại Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh
Sáng 22/11, Đoàn kiểm tra chéo của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Trần Văn Tuyến, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra chéo thực hiện kế hoạch an toàn thực phẩm năm 2023 tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trần Danh Phượng, Phó trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh, lãnh đạo các phòng chuyên môn.
Toàn cảnh hội nghị
Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm do đồng chí Trần Danh Phượng, Phó Trưởng ban trình bày cho thấy: Năm 2023, các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm được Ban Quản lý ATTP tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt. Ban luôn tích cực, chủ động trong công tác tham mưu, chỉ đạo; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông được đẩy mạnh với nội dung phong phú, đa dạng thông qua mạng xã hội, truyền thông qua tuyến xe buýt; phát hành tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu; qua hệ thống Báo, Đài, Cổng thông tin điện tử... Trong năm, đơn vị cũng tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP; 08 hội nghị tuyên truyền với khoảng 900 lượt người tham gia; 246 lớp tập huấn kiến thức cho khoảng gần 5.000 lượt người. Ban tiếp tục áp dụng và triển khai có hiệu quả phần mềm “Hệ thống thông tin quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh”; thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/ký bản cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tiến hành lấy 1.530 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; lấy 50 mẫu sản phẩm thực phẩm để thực hiện kiểm nghiệm sau công bố và tự công bố; các thực phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn đã bị tiêu hủy, thu hồi; các cơ sở đã bị xử lý theo quy định.
Phó trưởng Ban Quản lý ATTP tỉnh Trần Danh Phượng báo cáo tại buổi kiểm tra
Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt; tổ chức có trọng tâm, trọng điểm theo từng chuyên đề; gắn công tác thanh tra, kiểm tra với công tác giám sát hậu kiểm và triển khai mạnh mẽ từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã. Toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 4.510 cơ sở; đã xử phạt vi phạm hành chính 33 cơ sở vi phạm, cảnh cáo, nhắc nhở 743 cơ sở... Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện 03 Đề án, 04 mô hình về ATTP; Ban đã hướng dẫn, giám sát và xác nhận 20 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh...
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất ban đầu còn nhiều khó khăn; ý thức, trách nhiệm của một số doanh nghiệp còn chưa cao; là mô hình thí điểm nên chức năng, nhiệm vụ không được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, gây khó khăn trong thực thi nhiệm vụ, đặc biệt là các quy định về thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP…
Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác tiến hành kiểm tra các nội dung về đảm bảo an toàn thực phẩm như: Công tác tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo; công tác quản lý cơ sở, quản lý sử dụng kinh phí, thống kê báo cáo; giám sát ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ; công tác kiểm nghiệm, thanh tra; việc xây dựng mô hình điểm; nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật…
Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn Trần Văn Tuyến phát biểu tại buổi kiểm tra
Kết luận buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn Trần Văn Tuyến đánh giá cao Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, nhấn mạnh, thông qua hoạt động kiểm tra chéo, nhằm giúp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và công tác chuyên môn, giúp cho công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm ngày càng tốt hơn. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Đoàn nhất trí đề nghị đánh giá Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh xếp loại xuất sắc./.