Thành phố Từ Sơn tăng cường quản lý cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố
Thành phố Từ Sơn hiện có khoảng 250 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, rải rác khắp các phường, nhưng tập trung nhiều hơn ở một số địa bàn trung tâm và khu vực đông người. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, trong Tháng Hành động vì ATTP lực lượng chức năng thành phố Từ Sơn tăng cường kiểm tra đối với loại hình kinh doanh này.
Một đoạn ngắn của phố Vạn Hạnh, phường Đình Bảng nhưng có đến 3 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Từ khoảng 5 giờ chiều, khu vực này thu hút khá đông đúc thực khách, trong đó chủ yếu là học sinh và các cặp đôi, gia đình trẻ. Phỏng vấn nhanh một số thực khách đang ngồi ăn trên cùng tuyến phố có thể thấy tiêu chí chọn quán, chọn món chủ yếu đầu tiên là hợp khẩu vị, giá cả hợp lý, cuối cùng mới là độ an toàn dựa vào cảm giác sạch sẽ. Bên cạnh đó, cũng có một số khách hàng tỏ ra kỹ tính hơn. Anh Nguyễn Thịnh ở phường Đình Bảng cho biết, mỗi tháng đôi ba lần, gia đình anh cùng nhau thưởng thức thực phẩm đường phố, nguyên tắc lựa chọn quán ăn của anh là: “Đồ ăn ở đâu hợp khẩu vị và cảm thấy yên tâm thì ăn, còn nếu cảm thấy không sạch sẽ tôi cũng không quay lại ủng hộ nữa”.
Thức ăn đường phố có sự hấp dẫn với thực khách, song luôn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ít đáp ứng các điều kiện bảo đảm ATTP
Anh Trần Đức Minh Quân ở phường Đồng Nguyên chia sẻ: “Đã xác định đi ăn hàng thì chấp nhận khó có thể sạch sẽ như ở nhà, nhưng tôi thấy có một số nhà hàng nhìn lịch sự, phòng ăn có điều hoà chưa chắc việc chế biến đã sạch sẽ, bảo đảm an toàn bằng quán vỉa hè. Đến bất cứ nhà hàng nào, nơi đầu tiên tôi vào là khu bếp, sạch sẽ, chấp nhận được thì lần sau quay lại. Một số nhà hàng không cho khách vào xem khu bếp là tôi không ăn nữa”.
Mở quán ăn vặt bán trên vỉa hè 3 năm nay, chị Trịnh Thị Kiều, chủ cơ sở bánh mì que trên phố Vạn Hạnh cho biết: “Chỉ có mỗi bánh mì là em không tự làm được thôi, đa phần là tự tay em làm hết. Em chưa được tập huấn kiến thức về ATTP nhưng nấu cho gia đình như thế nào thì nấu bán như vậy. Thực phẩm thì em lấy từ các sạp hàng trên chợ Từ Sơn, có nguồn gốc rõ ràng, từ các lò mổ quanh đây. Khi chế biến thịt hay các loại khác đều dùng găng tay, đồ nóng thì dùng khay, đĩa inox chứa đựng. Thời tiết nóng nực, thực phẩm bảo quản trong tủ mát. Hôm nay được đoàn kiểm tra hướng dẫn quy định về tủ kính, em sẽ lắp thêm cửa để tránh bụi, đỡ ruồi muỗi”. Còn chị Nguyễn Phương Thảo, chủ quán Tóp Tép chuyên món gà viên chiên, trà chanh, bánh gạo cho biết, mỗi ngày quán bán hết khoảng 12kg thịt gà đã lọc xương, thịt gà được nhập từ trang trại, có kiểm dịch; quán phục vụ khoảng 100 khách mỗi ngày, chủ yếu là học sinh, các gia đình trẻ mang theo trẻ nhỏ.
Một cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố được hướng dẫn cách sử dụng tủ kính đúng cách, hiệu quả trong bảo quản thực phẩm
Kiểm tra đột xuất ngoài giờ hành chính tại 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, ngoài việc đánh giá thực trạng hồ sơ, giấy tờ, việc thực hành vệ sinh ATTP tại khu vực chế biến, bán hàng, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố Từ Sơn còn tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở nâng cao kiến thức và thực hành đúng các quy định trong ghi chép, lựa chọn nguyên liệu, chế biến và bảo quản thực phẩm. Ông Nguyễn Biên Cương, Đội trưởng Đội Thanh tra - Quản lý ATTP huyện Tiên Du và thành phố Từ Sơn đánh giá: Do kiểm tra đột xuất, hầu hết các cơ sở đều không xuất trình được giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan, chúng tôi yêu cầu cơ sở xuất trình sau. Về điều kiện thực tế, các cơ sở bảo đảm tương đối đầy đủ các điều kiện theo quy định về bảo quản nguyên liệu, trang bị tủ kính che chắn bụi, côn trùng, nguồn nước sạch từ các gia đình…
Tuy nhiên, ông Cương cũng nhấn mạnh: Do kinh doanh thực phẩm ngoài trời, các cơ sở thức ăn đường phố cũng cần chú ý đến việc che chắn gió bụi, tránh nguồn ô nhiễm do khói bụi, côn trùng. Phần lớn thức ăn đường phố là đồ ăn vặt chiên, nướng nên khâu bảo quản phải hết sức chú ý.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố tại thành phố Từ Sơn chiếm khoảng 80% tổng số cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm; tỷ lệ có địa điểm kinh doanh cố định không nhiều. Do đó, công tác quản lý ATTP đối với các cơ sở này còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện hạ tầng cơ sở, trang thiết bị dụng cụ chưa được chú trọng, còn lạc hậu, thô sơ; một số cơ sở vì coi trọng lợi nhuận đã lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, chất lượng không bảo đảm; nhận thức của người sản xuất, chế biến, kinh doanh còn hạn chế... Bên cạnh đó với đặc thù địa bàn có nhiều cụm, khu công nghiệp là nơi tập trung công nhân sinh sống, làm việc, các cơ sở phục nhu cầu ăn uống cho các đối tượng này lại chủ yếu hoạt động vào buổi chiều tối và ban đêm nên khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về ATTP.
Theo phân cấp, các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thuộc loại hình kinh doanh nhỏ lẻ, do tuyến xã, phường quản lý. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Đội Thanh tra - Quản lý ATTP huyện Tiên Du và thành phố Từ Sơn tăng cường phối hợp với UBND các phường trên địa bàn kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống vào ban đêm, thức ăn đường phố.