Tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

24/07/2024 10:18 View Count: 24

Trong tháng 7/2024, Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần không xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Ban luôn chủ động trong công tác tham mưu, ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, triển khai các hoạt động chuyên môn tại đơn vị. Trong tháng 7/2024, đã ban hành các văn bản như: Bảo đảm ATTP kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ, GDNN năm 2024; Kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2024; dự thảo Kế hoạch và kịch bản diễn tập xử lý, điều tra NĐTP có quy mô lớn tại KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; xin ý kiến tư vấn chuyên môn về xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sản phẩm thực phẩm...

 Các hoạt động truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua các phương tiện truyền thông, các kênh báo, đài. Tổ chức đăng 60 tin bài trên cổng thông tin điện tử thành phần của Ban; tiếp tục tuyên truyền qua Pano điện tử, băng rôn, băng đĩa; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Toàn tỉnh đã ổ chức 12 lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm cho 487 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; tiếp nhận hồ sơ công bố, tự công bố về an toàn thực phẩm tiếp tục được thực hiện đúng quy định. Đã thực hiện tiếp nhận 03 hồ sơ công bố sản phẩm, 221 hồ sơ tự công bố sản phẩm; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 73 cơ sở; tiếp nhận 55 giấy cam kết đảm bảo ATTP.

Công tác kiểm tra tiếp tục được đẩy mạnh, đảm bảo đúng quy định, đúng kế hoạch đã được phê duyệt. Trong tháng 7/2024, toàn tỉnh tiến hành kiểm tra 144 cơ sở; trong đó số cơ sở đạt 120 cơ sở, chiếm 83,3%; số cơ sở bị nhắc nhở 24 cơ sở, chiếm 16,7%. Thực hiện test nhanh: 247 mẫu, trong đó 244 mẫu âm tính, 03 mẫu dương tính. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP trên địa bàn tỉnh

 Kế hoạch tháng 8/2024, Ban Quản lý ATTP tỉnh tiếp tục tham mưu triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc trên địa bàn tỉnh;  dự kiến tổ chức diễn tập điều tra ngộ độc thực phẩm. Tiếp tục phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan thực hiện công tác quản lý về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; tuyên truyền, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; giám sát hoạt động quảng cáo qua hội nghị, hội thảo. Phối hợp Sở Thông tin truyền thông và  các đơn vị liên quan để liên thông Hệ thống phần mềm quản lý An toàn thực phẩm.

Ban hành bộ tài liệu tập huấn về công tác đảm bảo ATTP; Triển khai kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2024; tiếp tục thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” giai đoạn 2022-2025 năm 2024, đề án “Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh” năm 2024; Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; triển khai Kế hoạch truyền thông năm 2024….Tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra đảm bảo ATTP theo kế hoạch, xử lý nghiêm các vi phạm; Tiếp tục thẩm định hồ sơ hậu kiểm, hồ sơ tự công bố sản phẩm, thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn…Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm…

Phượng Duyên