Đảm bảo an toàn thực phẩm tại 5 điểm thi trong kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn huyện Tiên Du và thành phố Từ Sơn năm 2024

07/06/2024 07:44 View Count: 42

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024, trên địa bàn huyện Tiên Du và thành phố Từ Sơn có tổng số 05 điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó: huyện Tiên Du 02 điểm, thành phố Từ Sơn 03 điểm) và được diễn ra từ ngày 05-08/ 06/2024. Trong tổng số 05 điểm thi này thì có 03 điểm (bao gồm điểm thi tại các trường THPT Nguyễn Đăng Đạo, Tiên Du số 1 và Ngô Gia Tự) thuê khoán đơn vị cung cấp thực phẩm nấu ăn trực tiếp tại các điểm thi; điểm thi tại trường THPT Lý Thái Tổ thuê khoán đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống bên ngoài điểm thi và điểm thi tại trường THPT Nguyễn Văn Cừ tự mua thực phẩm và tổ chức nấu tại điểm thi.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ công tác thi, tuyển sinh, Đội Thanh tra - Quản lý An toàn thực phẩm huyện Tiên Du và TP. Từ Sơn đã thành lập Tổ giám sát đảm bảo ATTP nhằm đảm bảo ATTP trong các kỳ thi trên địa bàn năm 2024. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ công tác thi, tuyển sinh, Tổ đã kiểm tra, giám sát các điều kiện cơ sở pháp lý bao gồm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/bản cam kết cơ sở đảm bảo ATTP; giấy khám sức khỏe và xác nhận tham gia tập huấn kiến thức của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến; hồ sơ chứng minh nguồn gốc thực phẩm,  hợp đồng cung cấp suất ăn của đơn vị cung cấp, nước uống của các hội đồng coi thi sử dụng... Qua kiểm tra các cơ sở đều đảm bảo các điều kiện hồ sơ pháp lý theo quy định.


 

 Tổ giám sát thực hiện giám sát ATTP tại điểm thi trường THPT Nguyễn Đăng Đạo

Tại khu vực nhà ăn của các điểm thi, tuyển sinh, Tổ giám sát đã ghi nhận các điều kiện thực tế như: Khu vực nhà ăn vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát; trang thiết bị dụng cụ sơ chế, chế biến đảm bảo. Tuy nhiên, một số người trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến chưa được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động: găng tay, khẩu trang, … Tổ giám sát đã chỉ ra một số tồn tại và yêu cầu khắc phục đảm bảo về điều kiện sơ chế, chế biến, người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm đeo khẩu trang và găng tay theo đúng quy định và không được đeo đồ trang sức khi trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến; hướng dẫn cơ sở nấu ăn ghi chép sổ kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Cũng tại buổi giám sát và hướng dẫn các điều kiện cần thiết để đảm bảo ATTP, Tổ giám sát cũng đã trực tiếp lấy 19 mẫu test nhanh dụng cụ và mẫu thực phẩm tại các điểm thi, tuyển sinh như THPT Tiên Du số 1 lấy 06 mẫu, THPT Nguyễn Đăng Đạo 12 mẫu, THPT Nguyễn Văn Cừ 01 mẫu để kịp thời cảnh báo giảm thiểu nguy cơ có thể gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến kỳ thi.

Bên cạnh đó, Tổ giám sát cũng đã trực tiếp giám sát tại các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh khu vực tổ chức thi, tuyển sinh, kịp thời nhắc nhở và kết hợp công tác tuyên truyền các cơ sở như: đảm bảo vệ sinh trang thiết bị dụng cụ sạch sẽ, sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo quản thực phẩm sống chín riêng biệt, sử dụng găng tay và đeo khẩu trang, không kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng, biến chất và không có nguồn gốc xuất xứ… Tổ giám sát tiếp tục giám sát công tác đảm bảo ATTP tại 05 điểm thi nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho giám thị, cán bộ phục vụ coi thi và các thí sinh, người nhà thí sinh trong kỳ thi, tuyển sinh năm 2024./.

Vũ Văn Sỹ