Đảm bảo an toàn thực phẩm tại Lễ hội vùng Lim 2023

03/02/2023 08:33 View Count: 250

Sau Tết nguyên đán, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều lễ hội truyền thống, trong đó có Hội Lim. Lễ hội vùng Lim năm 2023 bắt đầu từ ngày 02/2 – 3/2/2023 (tức từ ngày 12 đến ngày 13 tháng Giêng); để đảm bảo an toàn thực phẩm tại lễ hội, Đội TT- QLATTP huyện Tiên Du và thành phố Từ Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp tới từng gian hàng quanh khu vực lễ hội, góp phần để lễ hội diễn ra thành công.

Đa dạng các mặt hàng thực phẩm tại lễ hội

Một trong những nét đặc trưng tại các lễ hội đó là các gian hàng ẩm thực, thức ăn đường phố. Tại lễ hội vùng Lim năm nay, có khoảng hơn 300 gian hàng thực phẩm, trong đó chủ yếu là đồ ăn vặt với phong phú các mặt hàng như: đồ uống, ô mai, xúc xích, nem chua, kem, bún, bánh các loại…Anh Nguyễn Văn Hương (Hưng Yên), chủ quầy hàng bán tại khu vực lễ hội cho biết: Để đáp ứng nhu cầu của du khách, quầy hàng của anh cũng bán đa dạng các mặt hàng từ đồ uống cho đến đồ ăn nhanh; tiêu chí kinh doanh của anh luôn đặt đảm bảo an toàn thực phẩm lên hàng đầu; trước khi tham gia bán hàng lễ hội anh đã được ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với Ban tổ chức lễ hội; anh cũng luôn ý thức chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm.


Đa dạng các sản phẩm thực phẩm được bày bán tại lễ hội

Dọc các tuyến đường quanh đồi Lim và Hồ điều hòa Vân Tương, các gian hàng ẩm thực được bày bán với đa dạng các đặc sản vùng, miền như: ô mai Hàng Đường, bánh tráng nướng Đà Lạt, Bánh tẻ Yên Phong, Nem Bùi Thuận Thành, …Đặc biệt, có nhiều gian hàng trưng bày, bán và giới thiệu các sản phẩm Occop như: mắm tép chưng thịt, thịt xào mắm ruốc PTK, sữa Ba Vì...Để thu hút du khách, nhiều gian hàng cũng đầu tư trang trí cầu kỳ, bắt mắt; nhiều gian hàng tổ chức cho du khách trải nghiệm sản phẩm miễn phí…


Các sản phẩm Ocop được trưng bày, giới thiệu đến du khách

Chị Nguyễn Thị Huyên, Giám đốc điều hành công ty PTK cho biết: tham gia tại lễ hội vùng Lim năm nay, công ty đem đến lễ hội một số sản phẩm đã được chứng nhận Ocop, với mong muốn giới thiệu những đặc sản địa phương đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh. Tham gia gian hàng tại lễ hội, công ty luôn thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; đội ngũ nhân viên bán hàng đều được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại lễ hội

Với đặc thù của lễ hội là mang tính chất thời vụ nên việc chế biến, sản xuất thực phẩm của các cá nhân, hộ gia đình thường không chuyên nghiệp; các lễ hội thường tổ chức ở ngoài trời nên dịch vụ ăn uống cũng mang tính chất tạm thời, lều quán đơn giản, thiếu nước sạch, thiếu người thu gom chất thải, thiếu điều kiện bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn; các hàng quán được bố trí ngay ở đường đi, không đủ điều kiện ngăn gió bụi, mưa nắng, côn trùng.. làm cho thực phẩm dễ bị ô nhiễm, hư hại.


Giám sát, nhắc nhở việc thực hiện quy định về ATTP tại các gian hàng

Xác định được các nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội, Đội Thanh tra- Quản lý ATTP huyện Tiên Du & TP. Từ Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch; thành lập tổ giám sát đảm bảo ATTP phục vụ lễ hội; phối hợp với Đài phát thanh huyện tăng thời lượng tuyên truyền, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục phổ biến các quy định, kiến thức an toàn thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại lễ hội. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra lễ hội, tổ giám sát đã thực hiện giám sát từng cơ sở, tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP như: sử dụng nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không vượt quá giới hạn, danh mục cho phép của Bộ Y tế; sử dụng nước sạch để chế biến thức ăn và sử dụng nước đá sạch; dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm phải sạch, có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống, chín; người trực tiếp cung cấp dịch vụ ăn uống có trang phục bảo hộ mũ, khẩu trang, gang tay, tạp dề..; không bày bán thực phẩm sát mặt đất, cần phải có phương tiện che đậy, bao gói thực phẩm đảm bảo vệ sinh...


Test nhanh một số chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm bán tại lễ hội như: xúc xích, chả cá viên…

Trong quá trình giám sát, tổ giám sát thực hiện lấy mẫu test nhanh dụng cụ chứa đựng thực phẩm như bát, đĩa với các chỉ tiêu tinh bột và dầu mỡ; thực phẩm như xúc xích, chả cá viên, bún, bánh phở, bánh cuốn với các chỉ tiêu Hàn the và Foocmon; các loại mứt như Kiwi, Ô mai mận, Ô mai đào với chỉ tiêu phẩm mầu; dầu chiên nhiều lần với chỉ tiêu dầu mỡ ôi khét. Kết quả 100% các mẫu test nhanh đều đạt. Bên cạnh đó, cũng phối hợp với Ban tổ chức lễ hội thị trấn Lim tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với 100% chủ cơ sở/cá nhân các quầy hàng ăn uống tại lễ hội về điều kiện an toàn thực phẩm trong cung cấp/kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại lễ hội được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng để lễ hội diễn ra thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về miền quê Bắc Ninh- Kinh Bắc./.

Phượng Duyên