Đảm bảo an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

19/01/2023 09:02 View Count: 183

Để đảm bảo An toàn thực phẩm cho nhân dân trong dịp Tết, những ngày qua, Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tỉnh tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh công tác truyền thông, chủ động trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo An toàn thực phẩm phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán 2023; Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh ban hành kế hoạch số 09 /KH-BCĐLNATTP ngày 12 tháng 12 năm 2020 về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023; Ban hành Kế hoạch số 84/KH-BQLATTP ngày 19 tháng 12 năm 2022 về Thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023; Quyết định s 391/QĐ-BQLATTP ngày 23 tháng 12 năm 2022 v vic thanh tra, kim tra an toàn thc phm trong dp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa L hi Xuân 2023; Công văn số 664/BQLATTP-NV ngày 19/12/2022 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa L hi Xuân 2023.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra

Đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh triển khai kế hoạch về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023. Với mục tiêu nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã ban hành quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, trong đợt ra quân này huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.


Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp tết

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các cấp đã thành lập 137 đoàn kiểm tra, trong đó 03 đoàn tuyến tỉnh, 08 đoàn tuyến huyện và 126 đoàn tuyến xã. Đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 297 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó số đạt 235 cơ sở, chiếm 79%, không đạt 62 cơ sở, chiếm 21%. Nhắc nhở 58 cơ sở, xử phạt 04 cơ sở với tổng số tiền 14.000.000đ.

Hoạt động truyền thông được đẩy mạnh


Tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại các trục đường lớn trên địa bàn tỉnh

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị, các cấp chính quyền đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa L hi Xuân 2023 nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và người dân về đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua các phương tiện truyền thông, các kênh báo, đài, các trang mạng xã hội, …  Nội dung tập trung chủ yếu tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023. Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh: xây dựng và phát sóng 03 phóng sự, 01 buổi tọa đàm và các chuyên trang, chuyên mục về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Phối hợp với Báo Bắc Ninh, Cổng thông tin điện tử tỉnh đưa các tin bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm. In và cấp phát 240 băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn thực phẩm, ngoài ra còn tuyên truyền trên các trang mạng xã hội(Fanpage Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn và qua Zalo Official Ban Quản lý ATTP Bắc Ninh), tuyên truyền qua màn hình Led tại các trục đường lớn trên địa bàn tỉnh. Đăng tải 13 tin/bài tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán trên Cổng TTĐT thành phần của ban.

Công tác giám sát ngộ độc thực phẩm được đảm bảo

Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã thành lập 02 Đội Điều tra ngộ độc thực phẩm phản ứng nhanh theo Quyết định số 10/QĐ-BQLATTP ngày 11/01/2023 và phân công lịch trực tết đến từng cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhằm sẵn sàng ứng phó với các sự cố về ATTP khi xảy ra; thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin ngộ độc thực phẩm, phản ánh của người dân, các cơ sở y tế, các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các sơ sở sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng góp phần hạn chế mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, với sự vào cuộc của các ngành chức năng, cùng ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các sơ sở sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng sẽ góp phần hạn chế mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng để các gia đình có được niềm vui trọn vẹn trong những bữa tiệc ngày xuân./.

NTVP