Nhiều kết quả nổi bật trong công tác thông tin, giáo dục truyền thông, quản lý quảng cáo về an toàn thực phẩm

12/01/2023 09:15 View Count: 344

Công tác thông tin, giáo dục truyền thông là một trong những giải pháp góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Xác định được tầm quan trọng đó, những năm qua, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh luôn chú trọng đổi mới, đa dạng hóa về hình thức, nội dung tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhận thức của người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đó, những năm qua, các hoạt động về nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm luôn được Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp cùng các cấp, các ngành, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tích cực đẩy mạnh; công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm  sâu rộng, liên tục và tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên được đổi mới, đa dạng hóa về hình thức và nội dung, được triển khai sâu rộng, thiết thực tới mọi đối tượng. Định kỳ hằng năm tổ chức nhiều đợt cao điểm tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, để nâng cao công tác giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã ban hành Nghị Quyết số 03-NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm”, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân về an toàn thực phẩm được nâng cao; ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hiểu biết của người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm từng bước được nâng lên. Giai đoạn từ 2011 đến hết năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức 919 hội nghị, hội thảo tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho gần 160.000 lượt người tham gia là cán bộ quản lý, cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm, hội viên, đoàn viên, hội nông dân...; tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng qua: tin, bài, phóng sự, tờ rơi; hệ thống đài truyền thanh thôn, xã, huyện; truyền thông qua mạng xã hội...


Tích cực triển khai các hội nghị, lớp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật liên quan đến an toàn thực phẩm

Bên cạnh công tác thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm, việc phát động phong trào gắn tiêu chí về an toàn thực phẩm với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được các tổ chức chính trị - xã hội phổ biến rộng khắp và thường xuyên, liên tục. Kết quả, đã xây dựng 48 mô hình an toàn thực phẩm gắn với ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư; xây dựng và duy trì hoạt động 72 hợp tác xã, tổ liên kết với 1.213 thành viên về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, 02 câu lạc bộ “Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn”, …


Thông tin, giáo dục truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm qua các hội thi 

Cùng với đó, hoạt động giáo dục, bồi dưỡng, tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cập nhật kiến thức, hiểu và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng được chính quyền các cấp triển khai tích cực, mạnh mẽ. Trong 10 năm đã tổ chức gần 3.400 lớp tập huấn, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 250.000 lượt người tham gia là người quản lý, chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tích cực triển khai các hội nghị, lớp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật liên quan đến an toàn thực phẩm trong nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Theo đó, đã tổ chức 139 buổi hội thảo đầu bờ cho 10.424 hội viên, 199 Hội nghị phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị cho 35.190 cán bộ, hội viên nông dân; hơn 1.000 lớp tập huấn cho trên 80.000 lượt người về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, thu gom, giết mổ, vật tư nông nghiệp và áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn; 2.386 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, cách sử dụng phân bón, chế phẩm sinh học, cách phân biệt phân bón giả, kém chất lượng... cho 185.243 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh.



Tổ chức tuyên truyền về an toàn thực phẩm  bằng các hình thức đa dạng, phong phú

Công tác quản lý thông tin, quảng cáo về an toàn thực phẩm được quan tâm đổi mới, hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm được xử lý nghiêm. Từ năm 2011đến hết năm 2022, đã cấp 104 Giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm theo quy định đối với các sản phẩm thực phẩm thông qua hình thức hội nghị, hội thảo giới thiệu sản phẩm. Thực hiện quản lý và giám sát hội nghị giới thiệu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy tiếp nhận bản công bố và giấy xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định. Trong quá trình giám sát, nhận thấy các cơ sở tổ chức Hội nghị đều tuân thủ các quy định của pháp luật về quảng cáo, nội dung quảng cáo phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm…

Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhận thức của người dân trong đảm bảo an toàn thực phẩm.

NTVP